Tín hiệu tích cực đến với nhiều phân khúc bất động sản

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/3, Hiệp hội bất động sản Việt Nam công bố báo cáo tình hình thị trường tháng 2/2015.

Theo đó, thị trường bất động sản trong tháng 2 so với cùng kỳ năm 2014 đã có những chuyển biến tích cực. Đặc biệt, xu hướng giảm giá kéo dài từ nửa đầu năm 2014 đã có dấu hiệu chấm dứt và nhu cầu tìm kiếm, giao dịch nhà đất vẫn rất cao.

Giá bán tại các dự án chung cư luôn giữ ở mức ổn định, hầu như không còn dấu hiệu tụt giá. Giá bán sơ cấp tại một số dự án “sốt” hàng thời gian qua tuy tăng nhẹ nhưng không đáng kể. Giá ở thị trường thứ cấp cũng tăng, khoảng từ 1-2%, thậm chí một số dự án đã tăng giá từ 5-10%. Một số dự án đã bắt đầu xuất hiện giá chênh. Nhu cầu của khách mua thời điểm này chủ yếu là căn hộ có mức giá bình dân và tầm trung. Ngoài ra, một số dự án cao cấp cũng duy trì lượng giao dịch ổn định, nhưng không được sôi động như các tháng trước.

Các chuyên gia cho rằng: Nền kinh tế vĩ mô có sự hồi phục, các chính sách hỗ trợ thị trường tạo được niềm tin cho người mua nhà; Luật Đất đai và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi tạo nhiều cơ hội rộng mở cho việc đầu tư và kinh doanh bất động sản tại Việt Nam; Sự bình ổn về giá bán, chất lượng các dự án đảm bảo, và hàng loạt các chương trình khuyến mại hấp dẫn… Đó là nguyên nhân khiến hoạt động thị trường sôi nổi.
Giá bán tại các dự án chung cư luôn giữ ở mức ổn định,
Giá bán tại các dự án chung cư luôn giữ ở mức ổn định.
Thị trường đất nền hấp dẫn, cạnh tranh

Trong khi thị trường căn hộ giao dịch sôi động ngay từ đầu năm thì phân khúc đất nền vẫn khá im hơi lặng tiếng. Trong tháng 2/2015, hầu như chưa có dự án đất nền mới nào được triển khai. Do nguồn cung mới không nhiều nên các dự án đã triển khai từ trước đó ghi nhận sức mua khá tốt. Đơn cử, dự án đất nền biệt thự Dragon Parc của Công ty Địa ốc Phú Long; Dự án The Mall City II của địa ốc Kim Oanh, Dự án Dự án Westpoint (Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội) do Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 làm chủ đầu tư, Liền kề Duyên Thái (Duyên Thái, Thường Tín) của Công ty TNHH HacomLand Duyên Thái làm chủ đầu tư… thu hút nhiều sự quan tâm, lượng giao dịch tăng đáng kể.

Thị trường đất nền đang khá sôi động, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh bởi các DN đã bắt đầu chiến dịch bung hàng của mình. Tuy nhiên, phân khúc đất nền đang khá khan hiếm nguồn cung tốt, nên giá đất có thể sẽ biến động theo chiều hướng tăng khoảng 200 – 500.000 đồng/m2. Biến động trong khung giá đất và sự bung hàng mạnh mẽ sau Tết của các DN được dự báo sẽ khiến thị trường đất nền trong các tháng tới đây trở nên hấp dẫn và cạnh tranh hơn.

Thị trường mặt bằng bán lẻ: Nhà đầu tư nội vươn lên

Sau thời gian dài gặp khó khăn và bị chiếm lĩnh bởi các nhà đầu tư ngoại như Parkson Retail Asia, Lotte, Central Group... thị trường mặt bằng bán lẻ đang ghi nhận tín hiệu phục hồi với sự vươn lên mạnh mẽ của các “ông lớn” trong nước. Đầu năm, dự án Hòa Bình Green City (Hà Nội) sẽ cung cấp 25.000 m2 sàn TTTM V+ ở 5 tầng đế tòa nhà. Ở khu vực cửa ngõ phía Tây Thủ đô, dự án Thăng Long Number One cũng sẽ cung cấp khoảng 11.246m2 sàn TTTM và dự kiến lấp đầy diện tích thuê ngay trong tháng 2 này. Dự án Hồ Gươm Plaza tại quận Hà Đông cũng có 6 tầng đế trung tâm thương mại với khoảng 23.000m2 diện tích sàn. Đó là chưa kể tới nguồn cung “khủng” đến từ Tập đoàn Vingroup khi tập đoàn này vừa công bố kế hoạch phát triển 25 TTTM Vincom và Vincom Mega Mall trên toàn quốc trong năm 2015.

Như vậy phân khúc mặt bằng bán lẻ dự báo sẽ có nguồn cung rất dồi dào trong năm nay. Điều này sẽ gây ra áp lực cạnh tranh cao, buộc các DN phải có điều chỉnh nhất định về giá, nhất là khi hiện nay, nhu cầu dành cho khối bán lẻ chưa cao nên sự bùng nổ nguồn cung trong thời điểm này sẽ trở thành gánh nặng đối với các DN.

Tồn kho giảm, giá nhà ít biến động 

Trong những ngày giáp Tết thị trường bất động sản vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời gian nghỉ Tết nguyên đán dài và tâm lý mua bán nhà của người dân thường chững lại vào đầu năm, lượng giao dịch thành công giảm chút ít so với tháng trước.

Tháng 2/2015, thị trường bất động sản ở Hà Nội có khoảng trên 1.200 giao dịch thành công (giảm khoảng 20% so với tháng trước, nhưng vẫn cao gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm 2014). Nhà thấp tầng tại một số khu vực trước kia rất ít giao dịch, nay đã có giao dịch trở lại, điều đó cho thấy dấu hiệu phục hồi ở phân khúc này. Những dự án xa trung tâm nhưng hạ tầng tốt cũng được nhiều người có điều kiện kinh tế tìm mua.

Cùng thời điểm, ở TP Hồ Chí Minh có khoảng 1.100 giao dịch thành công (gấp 3 lần cùng kỳ năm 2014). Lượng giao dịch thành công chủ yếu ở các dự án có tiến độ tốt, đường giao thông thuận tiện tại các quận ven trung tâm như quận 4, quận 2, quận 6, quận 7...

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, giá nhà ở tháng 2/2015 không có biến động đáng kể, ngoại trừ nhà riêng lẻ, đất nền trong các khu dân cư ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu tăng nhẹ. Tính đến hết 25/2/2015, tổng giá trị tồn kho chỉ còn khoảng 73.153 tỷ đồng (so với thời điểm 20/1/2015 giảm gần 234 tỷ đồng). Trong đó, tồn kho căn hộ chung cư 14.995 căn; tồn kho nhà thấp tầng 10.445 căn; tồn kho đất nền nhà ở 8.635.252 m2; tồn kho đất nền thương mại 1.637.782 m2.

Nhìn chung, thị trường bất động sản đang dần ấm lên và có những chuyển biến tích cực. Nhiều chính sách, chương trình khuyến mãi của doanh nghiệp lôi kéo khách hàng tìm mua sản phẩm được doanh nghiệp tung ra, tuy nhiên theo giới chuyên gia, nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng trong việc chọn lựa dự án.