DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay 4/9: Quân đội Nga sắp sang Belarus tập trận

Nguyễn Phương
04-09-2020 09:08
Kinhtedothi - Quân đội Nga sẽ tham gia cuộc tập trận “Slavic Brotherhood 2020” tại Belarus; Tổng thống Donald Trump đề cử Đại sứ mới tại Afghanistan là những tin quốc tế mới nhất ngày 4/9.
Tin liên quan
Quân đội Nga sắp sang Belarus tập trận
Quân đội Nga sẽ sang Belarus để tham gia cuộc tập trận mang tên “Slavic Brotherhood 2020” vào cuối tháng 9 này.
Hãng hông tấn Interfax dẫn thông báo của văn phòng báo chí của Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 2/9, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov và người đồng cấp Belarus Alexander Volfovich đã trao đổi qua điện thoại về sự chuẩn bị cho cuộc tập trận.
 Quân đội Nga sẽ sang Belarus để tham gia cuộc tập trận mang tên “Slavic Brotherhood 2020” vào cuối tháng 9 này..
Theo hãng tin BelPAN, ngoài quân đội Nga và Belarus, quân đội Serbia cũng sẽ tham gia tập trận. Cuộc tập trận sẽ diễn ra vào cuối tháng 9 tại TP Brest (Belarus).
Năm ngoái, cuộc tập trận Slavic Brotherhood diễn ra trong hai tuần tại Serbia. Hơn 600 quân nhân Belarus, Nga và Serbia tham gia tập trận. Ngoài ra, hơn 50 đơn vị thiết bị quân sự và năm máy bay vận tải quân sự góp mặt.
Theo Ngoại trưởng Nga, Moscow đã xác nhận thông tin nói rằng sự bất ổn của tình hình ở Belarus là do những phần tử cực đoan ở Ukraine kích động. Ông Lavrov cho hay có nhiều trại “huấn luyện phần cử cực đoan” tại các khu vực Volyn và Dnipropetrovsk ở Ukraine. Từ đây, khoảng 200 thành viên thuộc các phe phái khác nhau đã được chuyển tới Belarus.
Tổng thống Trump đề cử Đại sứ mới tại Afghanistan
Nguồn tin riêng của tờ Wall Street Journal hôm 3/9 cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ đề cử ông William Ruger, một chuyên gia về chính sách đối ngoại đã từng kêu gọi phải rút hết quân Mỹ khỏi Afghanistan, để đảm nhiệm vị trí đại sứ tại đất nước Nam Á này.
Nguồn tin cũng cho hay, hồi đầu tuần, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông tin tới Chính phủ Afghanistan về việc ông Ruger được lựa chọn để trở thành Đại sứ Mỹ tại Afghanistan và việc này đã được cân nhắc ít nhất 3 tháng trước đó.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ đề cử ông William Ruger làm Đại sứ mới tại Afghanistan.
Giới chức Mỹ nhìn nhận việc ông Ruger được lựa chọn và sẽ sớm bổ nhiệm chính thức trong tháng 9 cho thấy Tổng thống Trump đang muốn thực hiện lời hứa của ông trong chiến dịch tranh cử trước đó là giảm đáng kể sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanistan. 
Hiện Nhà Trắng chưa bình luận gì về việc đề cử ông Ruger và việc bổ nhiệm vị trí Đại sứ cần được Thượng viên thông qua. Thượng vịện Mỹ cũng chỉ còn vài tuần làm việc nữa trước khi nước Mỹ bước vào cuộc bầu cử Tổng thống đầu tháng 11.
Pháp công bố gói hỗ trợ 100 tỷ euro để vực dậy nền kinh tế
Mới đây Chính phủ Pháp công bố gói hỗ trợ trị giá 100 tỷ euro (118 tỷ USD) để ứng phó với tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 trong bối cảnh số ca mắc mới mỗi ngày tăng trở lại.
Gói hỗ trợ mới dự kiến được triển khai dưới hai hình thức gồm chi mới và ưu đãi thuế, cao gấp 4 lần khoản cứu trợ mà chính phủ nước này từng đưa ra để ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
 Chính phủ Pháp vừa công bố gói hỗ trợ trị giá 100 tỷ euro (118 tỷ USD) để ứng phó với tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. 
Phát biểu trên kênh truyền hình RTL ngày 3/9, Thủ tướng Pháp Jean Castex bày tỏ hy vọng kế hoạch phục hồi sẽ giúp tạo ra 160.000 việc làm trong năm 2021 đồng thời khẳng định đây là mục tiêu của chính phủ.
Lebanon phát hiện thêm kho amoni nitrat ở cảng Beirut
Quân đội Lebanon vừa phát hiện kho chứa 4,35 tấn amoni nitrat ngay gần lối vào cảng Beirut, nơi xảy ra vụ nổ kho hóa chất cùng loại vào tháng trước.
Một nhóm kỹ sư quân đội phát hiện 4,35 tấn hóa chất amoni nitrat mới "rất dễ nổ" trong một container vận chuyển gần cổng vào số 9 của cảng Beirut, quân đội Lebanon hôm nay cho biết trong một tuyên bố. Các kỹ sư đã được điều tới địa điểm này để xử lý số hóa chất đó.
 Khung cảnh hoang tàn ở cảng Beirut ở Lebanon sau vụ nổ hôm 4/8.
Theo hãng thông tấn Akhbar Al-Youm, quan chức hải quan tại cảng không biết về sự hiện diện của số hóa chất này.
Kho hóa chất mới được phát hiện chỉ một tháng sau khi thủ đô Beirut rung chuyển vì nổ kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat, tương đương 240 tấn TNT, hôm 4/8. Thảm họa khiến gần 200 người thiệt mạng, hơn 6.500 người bị thương, hàng trăm nghìn người mất nhà cửa và thiệt hại trực tiếp lên tới 15 tỷ USD.
Vụ nổ đã giáng đòn chí mạng vào Lebanon, đất nước đang chìm trong nhiều cuộc khủng hoảng chồng chất, từ kinh tế, xã hội cho tới Covid-19. Quốc gia này đã bị tàn phá nghiêm trọng bởi cuộc nội chiến kéo dài 15 năm và thường bị cuốn vào các cuộc xung đột khu vực. Gần một nửa dân số Lebanon sống dưới mức nghèo đói và 35% thất nghiệp./.