Tình hình chiến sự tại Sievierodonetsk sau khi Nga hủy đường lui cuối của Ukraine

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Reuters dẫn lời một quan chức Ukraine cho biết, các lực lượng Nga đã cắt đứt mọi tuyến đường di tản công dân khỏi thành phố Sievierodonetsk, miền đông Ukraine bằng cách phá hủy cây cầu cuối nối TP này với khu vực Ukraine kiểm soát phía bên kia sông.

Quân đội Nga đang "cố gắng giành chỗ đứng tại khu vực trung tâm của thành phố", quân đội Ukraine cho biết hôm 14/6. 

Quân nhân Ukraine tại vùng Donetsk, Ukraine ngày 13/6/2022. Ảnh: Reuters
Quân nhân Ukraine tại vùng Donetsk, Ukraine ngày 13/6/2022. Ảnh: Reuters

Trong một bài đăng trên Telegram, Serhiy Gaidai, thống đốc vùng Luhansk, cho biết “Tình hình ở Sievierodonetsk đang cực kỳ nghiêm trọng - người Nga đang phá hủy các tòa nhà cao tầng và Azot".

Trước đó một ngày, ông cho biết hàng trăm dân thường đang trú ẩn trong khuôn viên của nhà máy hóa chất Azot, nơi bị quân đội Nga nã pháo. 

Ukraine đã đưa ra những lời kêu gọi cấp bách về việc thêm vũ khí hạng nặng của phương Tây để giúp bảo vệ Sievierodonetsk. TP này được nhận định là khu vực chiến lược, có vai trò then chốt trong tương quan chiến sự ở khu vực phía đông Donbas. 

Trước đó vào hôm 13/6, ông Gaidai cho biết, khoảng 70% thành phố nằm dưới sự kiểm soát của phía Nga. Việc phá hủy cây cầu cuối cùng bắc qua sông tới thành phố Lysychansk bên kia sông đồng nghĩa mọi dân thường  ở Sievierodonetsk rơi vào tình trạng mắc kẹt, không thể cung cấp vật tư nhân đạo.

Vào cuối ngày 13/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết trận chiến ở phía đông Donbas sẽ trở thành một trong những trận chiến tàn khốc nhất trong lịch sử châu Âu. Khu vực này, bao gồm các tỉnh Luhansk và Donetsk, do phe ly khai Nga tuyên bố chủ quyền.

Trong khi đó, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày cho biết mục tiêu chính của Nga là bảo vệ các tỉnh Donetsk và Luhansk, sau khi lãnh đạo một trong những khu vực ly khai yêu cầu bổ sung lực lượng từ Moscow. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần