Tổ chức hội nghị đào tạo và phát triển nguồn lực cho nông nghiệp phía Nam 

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hội nghị “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp và phát triển nông thôn khu vực phía Nam để phục vụ cho phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 4/8, tại TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, hội nghị là một trong những hoạt động của Bộ NN&PTNT nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 37 về “Đổi mới, nâng cao hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững ngành NN&PTNT đến năm 2025 và định hướng tới năm 2030”.

Chủ trì hội nghị là ông Lê Minh Hoa - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT. Ngoài ra, còn có sự tham dự của hàng trăm đại biểu đại diện cho các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp ngành nông nghiệp.

Chất lượng nguồn nhân lực được xem là rào cản và thách thức nhất cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn ở Việt Nam. Ảnh minh hoạ
Chất lượng nguồn nhân lực được xem là rào cản và thách thức nhất cho phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn ở Việt Nam. Ảnh minh hoạ

Từ nhiều năm nay, nước ta chú trọng đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đồng thời thúc đẩy quá trình đô thị hóa trên phạm vi cả nước. Nông nghiệp cũng cần được cơ cấu lại sản xuất để phù hợp với yêu cầu phát triển của đất nước. Việc đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển nông nghiệp, nông thôn là nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Đào tạo nguồn nhân lực cho nông thôn không chỉ đào tạo cho lao động trong sản xuất, mà còn phải đào tạo cả nhân lực cho quản lý. Nông thôn hiện nay không chỉ cần có nhân lực cho nông nghiệp, mà cần cả nhân lực cho công nghiệp, thương mại và dịch vụ. Đào tạo nhưng phải gắn liền với sử dụng, tạo công ăn việc làm.

Đào tạo, phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đi vào chiều sâu chất lượng, có năng lực chuyên môn, nghiệp vụ và các kỹ năng phù hợp để phát triển ngành Nông nghiệp nước nhà có thể cạnh tranh với các nước trên thế giới.

Với mục tiêu đó, hội nghị lần này sẽ xoay quanh 5 nội dung chính, gồm:

- Chỉ đạo định hướng của lãnh đạo Bộ về công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

- Báo cáo thực trạng công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; thúc đẩy hợp tác, liên kết nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực các tỉnh khu vực phía Nam.

- Tham luận của các cơ sở giáo dục đào tạo và các doanh nghiệp hợp tác, hỗ trợ trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

- Thảo luận về phối hợp triển khai các chương trình, kế hoạch của Bộ và phối hợp giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, hiệp hội; giữa trường và địa phương.

- Trao thoả thuận hợp tác đã ký kết giữa các cơ sở đào tạo và các tập đoàn, doanh nghiệp, hiệp hội.

Với các nội dung nêu trên, Bộ NN&PTNT mong muốn thông qua hội nghị này sẽ có nhiều thoả thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp, tổ chức và các cơ sở đào tạo tạo trong và ngoài Bộ với nhiều hình thức đa dạng như: Kết nối nhu cầu tuyển dụng lao động giữa các doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, đặc biệt là nhân lực nông nghiệp chất lượng cao; Hỗ trợ và khuyến khích sinh viên đăng ký học các ngành nông nghiệp, đặc biệt là các ngành khó tuyển sinh, khó xã hội hoá; Nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm khoa học công nghệ; Đẩy mạnh truyền thông để nâng cao nhận thức của xã hội về các cơ hội trong học tập, cơ hội việc làm, cơ hội khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp...