Tổ chức tiệc cưới xa hoa, cảnh sát bị điều tra

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Những bữa tiệc cưới tại Trung Quốc có ảnh hưởng xã hội lớn, nó là cơ hội để thể hiện sự giàu có và ảnh hưởng của từng gia đình.

KTĐT - Những bữa tiệc cưới tại Trung Quốc có ảnh hưởng xã hội lớn, nó là cơ hội để thể hiện sự giàu có và ảnh hưởng của từng gia đình.

Sau khi có những chỉ trích từ báo giới, cảnh sát ở phía nam Trung Quốc đang tiến hành một cuộc điều tra việc một quan chức cảnh sát cấp cao đã tổ chức tiệc cưới xa xỉ cho con gái.


Giới phân tích cho rằng, vụ việc diễn ra ở Thâm Quyến một lần nữa thể hiện nạn tham nhũng từ những quan chức chính quyền, bòn rút công quỹ vào việc riêng.

Tờ Nhật báo Quảng Châu dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát Chu Bảo Quân cho hay, một cuộc điều tra được mở ra với mục tiêu là bữa tiệc cưới gồm 110 bàn do Lưu Thịnh Cường, một phó giám đốc cảnh sát hàng không Thâm Quyến tổ chức.

Theo báo này, chi phí cho bữa tiệc vào khoảng 600.000 nhân dân tệ (88.000 USD) – con số gây sửng sốt ở một đất nước với mức thu nhập bình quân theo đầu người tại thành thị là 2.320 USD năm ngoái.

Chưa rõ là người tổ chức chi trả cho bữa tiệc này thế nào, nhưng quà mừng tiền mặt từ các khách mời thông thường nhiều hơn chi phí của sự kiện.

Chu cam kết kết quả điều tra sẽ đưa ra công khai, nhưng không nói khi nào cuộc điều tra hoàn tất.

Về phần mình, Lưu tự bảo vệ rằng, ông phải tổ chức bữa tiệc lớn như vậy bởi số lượng bạn bè, người thân rất đông. "Gia đình hai bên đều sống ở Thâm Quyến trong nhiều thập niên, lại chưa kể những người bạn thời quân ngũ của tôi”, Lưu nói.

Những bữa tiệc cưới tại Trung Quốc có ảnh hưởng xã hội lớn, nó là cơ hội để thể hiện sự giàu có và ảnh hưởng của từng gia đình. Khách mời tham dự thường mừng tiền mặt gọi là “hồng bao” để “đỡ chủ nhà” thanh toán chi phí đám cưới. Đây được xem là phương tiện thuận lợi nhằm hối lộ để mua quan bán chức.

Báo chí đưa tin, hơn 1.000 khách mời trong tiệc cưới con gái của Lưu được thết đãi những món ăn giá trị, đắt tiền như súp vây cá mập, bào ngư. Giá mỗi bàn ăn là gần 4.000 nhân dân tệ (588 USD).

Trước đó vài ngày, một quan chức khác ở Quảng Đông cũng bị vào vòng ngắm của cơ quan điều ta sau khi có thông tin ông này đã tổ chức tiệc tân gia với hơn 1.000 khách mời.