Tòa án Tối cao Brazil điều tra Tổng thống cản trở chống tham nhũng

Lan HươngTheo Reuters
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tòa án Tối cao Brazil đã cho phép mở một cuộc điều tra về việc Tổng thống Dilma Rousseff và người tiền nhiệm là ông Lula da Silva bị nghi ngờ cản trở quá trình điều tra tham nhũng, kênh tin tức GloboNews đưa tin hôm 16/8.

Cựu Tổng thống Lula (trái) và Tổng thống Rousseff đều bị cáo buộc cản trở công lý.
Cựu Tổng thống Lula (trái) và Tổng thống Rousseff đều bị cáo buộc cản trở công lý.
Thẩm phán Teori Zavascki đã ra phán quyết, cho phép công tố viên điều tra thêm các bằng chứng về việc bà Rousseff bổ nhiệm cựu Tổng thống Silva vào nội các nhằm giúp ông này tránh bị truy tố.

2 cựu Bộ trưởng dưới thời bà Rousseff là Mercadante và Eduardo Cardozo cũng bị điều tra về những cáo buộc tương tự.

Trong một tuyên bố, phụ trách báo chí của bà Rousseff đã phủ nhận cáo cuộc cản trở công lý, và nói thêm rằng, cuộc điều tra sẽ cho phép "sự thật hé lộ”. Còn trong một email phát đi, các luật sư của cựu Tổng thống Lula cho biết, ông không hề có bất kỳ “hành động nào có thể cấu thành hành vi cản trở công lý".

Quyết định này có khả năng leo thang áp lực nhắm vào 2 nhân vật chính trị hàng đầu của đảng Công nhân cầm quyền của Brazil. Đây là lần đầu tiên một thẩm phán của Tòa án Tối cao đã ủy quyền điều tra Tổng thống Rousseff - người dự kiến ​​sẽ phải tham gia phiên tòa luận tội tại Thượng viện vào ngày 25/8 vì bị cáo buộc vi phạm luật ngân sách.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần