Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Tổng Biên tập báo Kinh tế&Đô thị Lại Bá Hà cho biết: "Vấn đề ATTP luôn là vấn đề “nóng”, được xã hội quan tâm, lâu nay TP Hà Nội luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao và triển khai quyết liệt về vấn đề đảm bảo ATTP, đặc biệt là bữa ăn học đường. Trong thời gian qua, Báo Kinh tế&Đô thị cùng Sở GD&ĐT, Sở Y tế luôn phối hợp tốt để tuyên truyền về nội dung này. ATTP cũng luôn là vấn đề được nhà trường quan tâm khi địa bàn TP từng xảy ra các vụ ngộ độc trong trường học. Trong buổi tọa đàm hôm nay, chúng tôi đã mời các đại diện và cơ quan liên quan chỉ đạo quyết liệt vấn đề này, các đơn vị liên quan đến giám sát ATTP, cũng như mời các doanh nghiệp liên quan đến việc cung cấp bữa ăn học đường cho các trường học, các trường tiểu học có hàng nghìn học sinh những vẫn đảm bảo tốt ATTP trong bữa ăn học đường. Chúng tôi mong rằng trong quá trình thực hiện tọa đàm này, các vị khách mời sẽ trao đổi thẳng thắn, trả lời bạn đọc nhằm làm rõ hơn các vấn đề liên quan cũng như công tác giám sát, đảm bảo chất dinh dưỡng trong bữa ăn với giá thực phẩm hiện nay…"
-
Trưởng phòng Chính trị tư tưởng (Sở GD&ĐT Hà Nội)
Ông Phạm Ngọc Tuấn
-
Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam.
Ông Trương Hồng Sơn
-
Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hương Việt Sinh
Ông Bùi Quang Hữu
-
Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân)
Bà Hoàng Thị Hằng
-
Hiệu trưởng trường Tiểu học Dịch vọng B (quận Cầu Giấy)
Bà Đỗ Thị Mai
-
Khoa Chuyên môn nghiệp vụ, Chi cục ATVSTP Hà Nội
Ông Đỗ An Thắng
Dậy thì sớm có phải bắt nguồn từ nguyên nhân liên quan đến vấn đề dinh dưỡng?
Cơ quan quản lý có kiểm soát được tình hình dinh dưỡng những bữa ăn học đường trong các nhóm lớp, đơn vị nhỏ lẻ?
Ông có thể cho biết sự khác biệt suất ăn học đường ở nội thành và ngoại thành?
Qua các cuộc ngoại khóa, hội diễn, chúng ta dễ dàng nhận thấy học sinh nội thành cùng lứa tuổi, cấp học với học sinh ngoại thành nhưng có sự khác biệt rất rõ khi ngoại hình tổng thể cao lớn, phát triển hơn rõ rệt. Do đó trong những năm gần đây các cơ quan chuyên môn rất chú trọng đến suất ăn học đường, cùng với đó là sự chung tay của xã hội mới có thể đưa tầm vóc Việt vươn lên ngang với thế giới.
Ông Trương Hồng Sơn cho biết thêm: Tầm vóc trẻ em Việt Nam trong 20 năm vừa qua đã có biến chuyển tốt. Trong thời gian tới khi đánh giá tầm vóc người Việt được hỗ trợ can thiệp trong 2 thập kỷ qua sẽ có những nhận định tốt.
Tuy nhiên, hiện các bậc phụ huynh chú trọng đến bữa ăn học đường và ở nhà nhưng vẫn hay lấy lý do gen để cắt nghĩa. Câu chuyện gen có ý nghĩa nhưng chỉ quyết định một phần về tầm vóc con.
Trọng tâm trong khẩu phần ăn của trẻ cần đầy đủ các chất sắt, kẽm, canxi, các loại vitamin, protein, lipit, chất béo… Khuyến nghị của chúng tôi hiện trước tình hình khác biệt trong bữa ăn giữa nội và ngoại thành Hà Nội liên quan nhiều tới việc chăm sóc.
Bên cạnh vấn đề dinh dưỡng còn có cả sinh hoạt, giấc ngủ, thể dục thể thao, ô nhiễm môi trường… Chúng ta hoàn toàn có thể đem đến chế độ dinh dưỡng, chăm sóc tốt cho trẻ em mà không liên quan tới môi trường.
Đối với trường , từ đầu năm học chúng tôi đã tiến hành thoả thuận tiền ăn với phụ huynh. Nhà trường xây dựng thực đơn dựa vào văn bản hướng dẫn phù hợp với từng lứa tuổi, đảm bảo chất dinh dưỡng, sự phong phú theo mùa, và chất lượng bữa ăn cho học sinh.
Sau khi lên được thực đơn, chúng tôi tiến hành xây dựng dự toán thu chi và hoàn toàn công khai minh bạch với phụ huynh. Chỉ sau khi đạt được sự thống nhất với phụ huynh thì chúng tôi mới bắt đầu thực hiện.
Trong quá trình thực hiện, hàng ngày trước 16h trường đều có bảng công khai tài chính chi phí tiền ăn của toàn trường tới phụ huynh. Cho đến nay, trường vẫn đang nhận được sự đồng thuận của phụ huynh.
Bà Hoàng Thị Hằng - Hiệu trưởng trường Mầm non Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân:
Trước tiên, tôi cũng nhất trí với các khó khăn trường được Trường Dịch Vọng B đưa ra. Cò đối với trường Mầm non Thanh Xuân Trung, một ngày chúng tôi có 500 suất ăn tại bếp ăn bán trú nhà trường. Do đó, khâu đảm bảo vs atttp và giám sát bếp ăn là đặc biệt quan trọng và cần được quan tâm.
Từ đầu năm học trường đã triển khai một loạt biện pháp, ví dụ như thành lập Ban Chỉ đạo vs atttp trong nhà trường, thành lập tổ giám sát nguồn cung ứng thực phẩm trong nhà trường, với thành phần giống như trường Dịch Vọng B, bao gồm đại diện ban phụ huynh, hiểu trưởng, hiệu phó, giáo viên, kế toán… để giám sát nguồn thực phẩm cung ứng cho trường.
Ngoài ra, tổ giám sát cũng trực tiếp đến cơ sở cung ứng thực phẩm, trực tiếp lựa chọn những nguồn thực phẩm tốt nhất, trực tiếp giám sát kí kết hợp đồng cung ứng thực phẩm để các hợp đồng đảm bảo hồ sơ pháp lý, các công ty hiểu rõ trách nhiệm và đủ năng lực giải trình được về các mặt hàng cung cấp trong nhà trường.
Tổ giám sát hàng ngày cũng cùng ban phụ huynh và nhà trường giám sát quá trình giao nhận thực phẩm hàng ngày.
Cũng như trường Dịch Vọng B, ngoài việc kiểm tra bằng chiết xuất, chúng tôi còn tiến hành kiểm tra bằng cảm quan thực tế để thấy thực phẩm có đảm bảo cho chế biến hay không?
Đồng thời, chúng tôi đang thực hiện chỉ đạo của quận về việc test thực phẩm, test nhanh về độ ôi thiu của thịt, độ sạch của rau, đồ dụng dụng cụ nấu bếp, với chi phí được quận hỗ trợ cho các trường trên địa bàn.
Hiện tại, các nguồn thực phẩm trong nhà trường đều được trường thực hiện đảm bảo an toàn, và không có trường hợp ngộ độc trong nhà trường.
Có DN phàn nàn, khi đến đặt vấn đề cung cấp thực phẩm sạch cho trường học, còn có những khó khăn, trở ngại nhất định. Đây là mối lo về chất lượng dinh dưỡng cũng như chất lượng ATTP. Về phía ngành GD&ĐT có được phản ánh về tình trạng này không và có sự giám sát ra sao đối với các trường?
Về phía cơ quan quản lý nhà nước với việc cung cấp thực phẩm sạch đến nhà trường đã thực hiện niêm yết công khai danh sách công ty đảm bảo đầy đủ điều kiện VSATTP nhằm đảm bảo cạnh tranh lành mạnh. Từ đó nhà trường sẽ có cơ sở tham khảo nhằm lựa chọn đơn vị cung cấp đảm bảo cho trường mình. Kể cả nước uống cũng công khai danh sách các đơn vị đủ điều kiện. Từ đó các cơ sở cung cấp phải cạnh tranh với nhau về chất lượng cũng như giá cả.
Ông Đỗ An Thắng - Khoa Chuyên môn nghiệp vụ, Chi cục ATVSTP Hà Nội:
Trước tình trạng cũng như nguy cơ mất an toàn thực phẩm tại bếp ăn trường học rất cao, hàng năm Sở Y tế và Sở GD&ĐT đã phối hợp chặt chẽ, giám sát các cơ sở là trường học. Cùng với đó là đã triển khai triển khai công tác ATTP tại các trường học đã được triển khải. Cụ thể, từ năm 2014, Sở Y tế đã ban hành văn bản và thành lập mô hình điểm về bếp ăn trường học để hướng đến việc nâng cao quản lý mô hình ATTP tại các trường học.
Đến năm 2019, Sở Y tế cũng đã tiếp tục phối hợp kiểm tra cũng như giám sát các bếp ăn trường học, các cơ sở cung cấp thức ăn, đồ uống.
Riêng tại tuyến quận huyện cũng đã ban hành các kế hoạch đảm bảo công tác ATTP, thành lập các đoàn kiểm tra. Đặc biệt tuyên truyền theo phân cấp, chỉ định các cán bộ được đi tập huấn và thực hiện đúng với quy định như về chuyên môn, phải khám sức khỏe. Ngoài ra cũng đã phổ biến, tuyên truyền tới các cơ sở, đặc biệt là các cô nuôi mầm non.