Toàn cảnh vụ máy bay chở thủ lĩnh Wagner gặp nạn

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặc dù cơ quan hàng không Nga liệt kê tên lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner trong số những người có mặt trên máy bay, nhưng không tuyên bố rõ ràng rằng thủ lĩnh Wagner đã thiệt mạng.

Những thông tin đã xác nhận

Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga xác nhận chiếc máy bay đã lao xuống đất ở Vùng Tver và cả 3 phi hành đoàn cùng 7 hành khách trên máy bay đều thiệt mạng. Bộ này cho biết chiếc máy bay phản lực Embraer 135BJ Legacy 600 đang di chuyển từ Moscow đến St. Petersburg vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Rosaviatsiya, cơ quan vận tải hàng không liên bang Nga, cho biết ông trùm Wagner Prigozhin có mặt trên máy bay cùng với một số chỉ huy cấp cao của Wagner.

Lãnh đạo Wagner - ông Evgeny Prigozhin tại Nga, tháng 4/2023. Ảnh: RT
Lãnh đạo Wagner - ông Evgeny Prigozhin tại Nga, tháng 4/2023. Ảnh: RT

Một số đoạn clip ngắn về vụ tai nạn đã được lan truyền trên mạng xã hội. Các video do kênh Mash và Baza Telegram công bố cho thấy chiếc máy bay lao thẳng xuống đất theo một vòng quay dường như không kiểm soát được, để lại đằng sau một vệt khói đen. Các đoạn clip khác được cho là quay tại địa điểm xảy ra vụ tai nạn cho thấy những mảnh vỡ bốc cháy nằm rải rác trên một bãi cỏ.

"Ông trùm" Prigozhin đã tử vong?

Mặc dù Rosaviatsiya liệt kê tên lãnh đạo tập đoàn quân sự Wagner trong danh sách những người có mặt trên tàu nhưng không tuyên bố rõ ràng rằng thủ lĩnh Wagner đã thiệt mạng. Tính đến tối ngày 23/8, các quan chức Nga cho biết họ đã tìm thấy 8 thi thể. Tất cả đều được mô tả là bị bỏng nặng.

Một số cơ quan truyền thông Nga xác định số đuôi của máy bay là RA-02795, được cho là máy bay riêng của Prigozhin. 

Còn ai khác trên máy bay?

Ngoài Prigozhin, Rosaviatsiya cho biết Dmitry Utkin - cựu điều hành lực lượng đặc biệt của Nga và được cho là đồng sáng lập công ty quân sự tư nhân (PMC) - cũng có mặt trên chiếc máy bay gặp nạn.

Từng là một doanh nhân trong ngành cung cấp dịch vụ ăn uống và là người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Prigozhin đã thành lập Tập đoàn Wagner, vào năm 2014. 

Hình ảnh được cho là của chiếc máy bay chở thủ lĩnh Wagner gặp nạn ngày 23/8. Ảnh: Getty.
Hình ảnh được cho là của chiếc máy bay chở thủ lĩnh Wagner gặp nạn ngày 23/8. Ảnh: Getty.

Wagner đã hoạt động ở nhiều quốc gia châu Phi và ở Syria, nơi họ được cho là đã đụng độ với lực lượng Mỹ vào năm 2018.

Trong trận chiến kéo dài nhiều tháng để kiểm soát thành phố Bakhmut ở Ukraine, Prigozhin với tư cách là lãnh đạo lực lượng Wagner thường xuyên đưa ra các tuyên bố với giới truyền thông và công khai bất đồng với Bộ Quốc phòng Nga hồi đầu năm nay, cáo buộc các quan chức hàng đầu từ chối cấp đủ đạn dược cho lực lượng này.

Hồi tháng 6 năm nay, Prigozhin tuyên bố rằng lực lượng Nga đã pháo kích vào một trại dã chiến Wagner, nơi các binh sĩ đang nghỉ ngơi. Người sáng lập Wagner sau đó tuyên bố rằng ông sẽ dẫn đầu lực lượng của mình tiến quân vào Moscow để loại bỏ các quan chức quân đội bị cáo buộc tham nhũng.

Ông Putin mô tả cuộc binh biến là một “vụ đâm sau lưng” và cam kết sẽ có “những hành động quyết đoán” để lập lại trật tự. Tuy nhiên, chưa đầy một ngày sau khi bắt đầu, cuộc nổi dậy đã được xoa dịu nhờ sự hòa giải của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Thủ lĩnh Prigozhin sau đó đồng ý rằng những người tham gia cuộc binh biến sẽ đến Belarus, trong khi những người từ chối sẽ được đưa vào các đơn vị dưới sự kiểm soát của Bộ Quốc phòng Nga.

Đọc tiếp