“Tối hậu thư” cho thu phí tự động không dừng

Quý Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong bối cảnh hiện nay, “tối hậu thư” mà Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa đưa ra là vô cùng chính xác và kip thời. Thẳng thắn mà nói, công tác triển khai thu phí không dừng trong thời gian qua không được như kỳ vọng.

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 186/TB-VPCP ngày 27/6/2022 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Các tuyến cao tốc phải thực hiện thu phí không dừng từ tháng 8/2022

Trong văn bản trên, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương (trước ngày 15/7/2022) tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, giám sát việc vận hành hệ thống thu phí không dừng; điều tiết giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, lợi dụng gây rối mất an ninh trật tự và an toàn giao thông tại khu vực thu phí.

Bộ GTVT và các địa phương tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư hoàn thành lắp đặt các làn thu phí còn lại trước ngày 31/7/2022 để triển khai thu phí điện tử đồng bộ trên toàn quốc kể từ ngày 1/8/2022; trong đó triển khai thu phí hoàn toàn tự động đối với tất cả các tuyến đường cao tốc.

Ngoài ra, Bộ GTVT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo về công tác dán thẻ đối với phương tiện giao thông, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/6/2022.

Đối với Công ty TNHH thu phí tự động VETC và Công ty CP Giao thông số Việt Nam, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ dán thẻ, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cho một số nhóm đối tượng (cán bộ công chức, người lao động, lực lượng vũ trang... theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 155/CĐ-TTg ngày 22/2/2022); xử lý triệt để các lỗi kỹ thuật nhằm kết nối liên thông toàn hệ thống thu phí trong cả nước...

Riêng với Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Phó Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ lắp đặt các làn thu phí còn lại (huy động nhân lực, thiết bị, cải tiến phương pháp triển khai...), phối hợp chặt chẽ với Công ty TNHH thu phí tự động VETC hoàn thành toàn bộ công việc lắp đặt, vận hành thiết bị thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí trước 31/7/2022 như đã cam kết.

Cần có sự đột phá trong công tác dán thẻ

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay “tối hậu thư” mà Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa đưa ra là vô cùng chính xác và kip thời. Thẳng thắn mà nói, công tác triển khai thu phí không dừng trong thời gian qua không được như kỳ vọng.

Trong đó, một phần nguyên nhân bắt nguồn chính bởi năng lực hạn chế của Công ty Thu phí tự động VETC. Trong suốt một thời gian dài, VETC không thể triển khai dán thẻ cho phương tiện, công tác vận hành thu phí tại các trạm bị co cụm. Thậm chí, có thời điểm đơn vị này còn đề nghị trả lại dự án cho Bộ GTVT. Điều này càng khiến cho công tác lắp đặt hệ thống ETC tại trạm và dán thẻ cho phương tiện bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, những dấu hiệu tích cực trong công tác triển khai thu phí không dừng trong thời gian gần đây, nhất là thành công bước đầu từ thí điểm trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cho phép chúng ta nghĩ đến những bước tiến đột phá của thu phí không dừng trong thời gian tới.

TS Nguyễn Xuân Thủy - Chuyên gia giao thông cho rằng, muốn đẩy nhanh tiến độ dán thẻ thu phí không dừng phải đóng toàn bộ làn thu phí thủ công để các phương tiện không còn lựa chọn nào khác ngoài phải sử dụng làn thu phí không dừng. Có như vậy chủ phương tiện mới chủ động dán thẻ thu phí không dừng và nạp tiền vào tài khoản để sử dụng dịch vụ.

Trong khi đó, Phó Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (Bộ GTVT) Nguyễn Viết Huy cho rằng, các cơ quan Nhà nước, DN vận tải có đầu xe nhiều và công chức cần gương mẫu sử dụng thẻ không dừng. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng phải tính đến chế tài cho phép xe chưa đủ tiền hoặc xe bị lỗi thẻ, lỗi kỹ thuật thì sẽ nộp tiền sau; yêu cầu các đơn vị thu phí cải tiến hơn phương thức thu phí không dừng. Nhà cung cấp dịch vụ phải đến từng chủ xe để dán thẻ. Có như vậy, công tác dán thẻ thu phí không dừng mới được đẩy nhanh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần