Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tội phạm hoành hành, lực lượng công an phải chịu trách nhiệm

Kinhtedothi - Trao đổi với báo chí về vấn đề phòng chống tội phạm bên hành lang Quốc hội ngày 28/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nơi nào tội phạm hoành hành thì trước hết lực lượng công an ở đó phải chịu trách nhiệm.
Tình hình tội phạm có những diễn biến phức tạp, nhiều băng nhóm lộng hành khiến người dân cảm thấy bất an trong cuộc sống. Chính phủ và các cấp ngành có biện pháp gì để loại bỏ tình trạng này, thưa ông?

 

Bằng sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ, liên tục của các cấp, các ngành nên vấn đề tội phạm ở nước ta đã được kiềm chế một bước quan trọng. Nhiều băng nhóm tội phạm, đặc biệt các đường dây ma túy đã bị bóc gỡ, bắt nhiều đối tượng; Tội phạm hình sự cũng được giải quyết một cách căn bản. Việc phối hợp giữa các lực lượng trong ngành Công an và với các ngành chức năng khác đã được tăng cường. Bên cạnh đó củng cố, nhân rộng các mô hình phòng chống tội phạm ở các địa phương, đặc biệt tại TP HCM và Hà Nội, đã đạt nhiều kết quả tích cực.

 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Tuy vậy, tình hình tội phạm nước ta khi gia nhập kinh tế thị trường có nhiều vấn đề phức tạp, nhất là tội phạm băng nhóm, tội phạm có tính chất xã hội đen, tội phạm ma túy, tội phạm tuổi vị thành niên, tội phạm chống người thi hành công vụ đã diễn ra còn rất phức tạp.

 

Trên tinh thần xử lý nghiêm, kiên quyết chống bảo kê bao che tội phạm ở mọi cấp, mọi ngành, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 48 của Bộ Chính trị về đấu tranh phòng chống tội phạm. Nơi nào tội phạm hoành hành thì ở đó cấp ủy, chính quyền địa phương, mà trước nhất là ngành công an phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân và trước chính quyền.

 

Vậy đã có trường hợp nào của lực lượng công an đã bị xử lý khi để xảy ra tội phạm hoành hành chưa?

 

Có thể kể ra đây khá nhiều. Như tại chợ Mới (tỉnh An Giang) nhiều công an đã bị xử lý khi để tội phạm hoành hành. Ngoài ra, ở Đồ Sơn (Hải Phòng), Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh), Xuân Thủy (Nam Định)… tất cả những trường hợp để tội phạm hoành hành thì trước hết người phụ trách địa bàn, lãnh đạo ở đó phải chịu trách nhiệm kiểm điểm và Chính phủ sẽ chỉ đạo nghiêm túc vấn đề này.

 

Tội phạm cướp giật tại Hà Nội  ngày càng gia tăng, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo cụ thể như thế nào để ngăn ngừa thực trạng này?

 

Tội cướp giật ở Hà Nội không phải tăng lên nhiều, nhưng cũng có biểu hiện như vậy. Chúng tôi nghĩ phải cương quyết trừng trị tội phạm này. Trên tinh thần đó sẽ đề ra những biện pháp nghiệp vụ, mai phục nếu có tội phạm thì phải tổ chức các lực lượng để truy bắt đến cùng. Đồng thời, uy hiếp răn đe để kẻ cướp chùn tay, không dám hành động, góp phần đảm bảo bình yên cho người dân cũng như du khách gần xa khi đến với Hà Nội.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

10 Feb, 05:46 PM

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 96 năm thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại cuộc gặp mặt.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ