Tokyo sắp sở hữu tòa nhà chọc trời cao nhất Nhật Bản

Nguyễn Phương (Theo Nikkei)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau khi được hoàn thành vào tháng 3/2023, tháp Mori cao 330m tại trung tâm thủ đô Tokyo sẽ trở thành tòa nhà chọc trời cao nhất Nhật Bản.

Ngày 22/8, công ty phát triển địa ốc Nhật Bản đã khởi công xây dựng tòa nhà chọc trời cao nhất Nhật Bản tại trung tâm Tokyo. Giới chức công ty Mori Building cho biết tòa tháp chính 64 tầng thuộc dự án tái kiến thiết khu vực Toranomon-Azabudai ở quận Minato sẽ có độ cao khoảng 330m.
  Tháp Mori sẽ trở thành tòa nhà cao nhất Nhật Bản vào năm 2023.
Sau khi được hoàn thành vào tháng 3/2023, tháp Mori sẽ trở thành tòa nhà cao nhất Nhật Bản, vượt qua tòa nhà cao nhất hiện nay là Abeno Harukas cao 300m ở TP Osaka.
Giới chức cho biết, tháp Mori sẽ được chủ yếu sử dụng để làm văn phòng, nhưng 11 tầng cao nhất của tòa tháp sẽ là khu căn hộ.
Ngoài tòa tháp chính, dự án này còn 3 tòa nhà khác, trong đó có 1 tòa nhà cao 270m.
Trong tổ hợp dự án sẽ có một khách sạn sang trọng và một trường quốc tế được xếp hạng lớn nhất tại Tokyo. Chi phí xây dựng toàn bộ dự án là khoảng 580 tỷ yen (5,45 tỷ USD).
Thiết kế kết cấu của tòa nhà tháp Mori có đặc điểm hiện đại nhất về thiết kế kháng động đất giúp tạo ra mức an toàn, độ bền vững và khả năng ở cao nhất. 
Ông Tsuji Shingo, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Mori Building, cho biết do sự vươn lên mạnh mẽ của các TP khác tại châu Á, Tokyo cần tăng cường năng lực cạnh tranh quốc tế bằng cách thu hút các doanh nghiệp và lao động nước ngoài có tay nghề cao.
 Tòa tháp Mori nối với một khách sạn, rạp chiếu phim, nhà hàng ăn và các ngôi nhà khác đều có chung một sảnh và được nối với nhau bằng các cầu lợp bằng kính. 
Dự kiến, sau khi được đưa vào hoạt động, tháp Mori có thể thu hút 25-30 triệu du khách mỗi năm.
Tuy nhiên, kỷ lục tòa nhà chọc trời cao nhất Nhật Bản của tháp Mori có thể không được duy trì lâu dài. Tập đoàn bất động sản Mitsubishi có kế hoạch hoàn thành một tòa tháp cao khoảng 390m tại phía bắc ga Tokyo, quận Marunouchi vào năm 2027./.