Tòng Bạt nỗ lực về đích nông thôn mới

Bài, ảnh: Kim Ngân
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đặt mục tiêu về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2019, thời điểm này, xã Tòng Bạt, huyện Ba Vì đang nỗ lực dồn sức hoàn thành 5 tiêu chí còn lại, phấn đấu về đích đúng hẹn.

Sau 7 năm triển khai xây dựng NTM, diện mạo nông thôn xã Tòng Bạt đã có những đổi thay đáng kể. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Đến nay, xã đã hoàn thành được 14/19 tiêu chí, 5 tiêu chí cơ bản đạt là trường học, đường giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo.
 Đường làng ngõ xóm trên địa bàn xã được bê tông hóa khang trang.
Phó Chủ tịch UBND xã Tòng Bạt Chu Bùi Thơm cho biết: Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ chung của toàn Đảng, toàn dân, thời gian qua, xã đã huy động toàn dân cùng vào cuộc. Kết quả đã huy động được hơn 5 tỷ đồng để bê tông hóa đường làng ngõ xóm. Để có nguồn vốn đối ứng, năm 2018 xã đã tiến hành đấu giá thành công 31 lô đất với diện tích 4.500m2, số tiền thu được hơn 19 tỷ đồng. Ngoài ra, xã đã quy hoạch thêm quỹ đất đấu giá rộng để tạo nguồn lực xây dựng NTM. “Từ nguồn vốn hỗ trợ của huyện, TP và nguồn vốn huy động trong dân, thời điểm này xã đã có đủ nguồn lực và lộ trình cụ thể cho việc hoàn thành 5 tiêu chí còn lại” – ông Thơm khẳng định.

Đối với tiêu chí trường học, hiện xã đang đầu tư xây dựng trường mầm non với số vốn 23 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2018. Còn đối với hai cấp trường Tiểu học và THCS, huyện Ba Vì cũng đã bố trí nguồn kinh phí để nâng cấp cải tạo đủ điều kiện công nhận trường chuẩn Quốc gia trong năm 2019. Về tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện nay 4/5 nhà văn hóa thôn đang được xây dựng với mỗi gói thầu khoảng 3 tỷ đồng. Còn lại nhà văn hóa của thôn Thái Bạt 2 cũng chuẩn bị mở thầu và dự kiến hoàn thành trong năm 2019.

Một trong những tiêu chí mà xã sắp hoàn thành đó là tiêu chí chợ nông thôn. Trong hai năm qua, xã đã nâng cấp chợ với số tiền là 420 triệu đồng, hiện nay chỉ còn một số hạng mục nhỏ. Đối với việc xóa đói giảm nghèo, trong năm 2018, xã đã thực hiện xây mới và sửa chữa được 16 nhà xuống cấp cho hộ nghèo. Bên cạnh đó, tiến hành xã hội hóa được nguồn vốn 40 triệu đồng để hỗ trợ các hộ theo quy định. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo của toàn xã chỉ còn 3,19%. Xã đặt mục tiêu phấn đấu giảm xuống mức dưới 3% trong năm 2018.

Về tiêu chí thu nhập, hiện thu nhập bình quân đầu người của xã mới chỉ đạt mức 31 triệu đồng/người/năm. Xã đặt mục tiêu sẽ nâng mức thu nhập bình quân lên thành 45 triệu đồng/người/năm vào năm 2019. Mục tiêu này xã hoàn toàn có thể đạt được, bởi với mức tăng trưởng kinh tế hàng năm của toàn xã xấp xỉ 12%. Bên cạnh đó trong những năm qua, phong trào chăn nuôi bò BBB trên địa bàn xã đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra nghề phụ mây giang đan phát triển mạnh, lương của người về hưu và các nguồn thu từ việc đi làm ăn xa cũng đem lại nguồn thu lớn ở địa phương.

Bằng những cách làm hay, sáng tạo hiệu quả từ các khâu quy hoạch, cùng với sự chủ động của chính quyền và Nhân dân địa phương, chắc chắn Tòng Bạt sẽ về đích NTM đúng lộ trình đã đề ra.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần