Tổng cục Thủy sản nói gì về vụ 800 giấy phép thủy sản khống?

Chia sẻ

Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc hơn 800 sản phẩm phục vụ nuôi trồng thủy sản (NTTS) được kiểm nghiệm “khống” tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định NTTS, ngày 3/8, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) tiếp tục có thông tin rõ hơn về tình trạng lưu hành của các sản phẩm.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai cho biết, theo báo cáo từ các địa phương, trong số 802 sản phẩm được đưa vào danh mục lưu hành trái pháp luật có 347 sản phẩm đã được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam để lưu hành. Ngoài ra, có 157 sản phẩm mới tiến hành sản xuất thử, chưa bán ra thị trường; 210 sản phẩm chưa sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam. Còn lại 88 sản phẩm đến ngày 3/8/2016 chưa xác định được tình trạng lưu hành do các công ty có các sản phẩm này không còn hoạt động hoặc thay đổi địa chỉ.
Minh họa. Nguồn Internet
Minh họa. Nguồn Internet
Như vậy, đến thời điểm hiện tại, có 347/802 sản phẩm đã được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam để lưu hành trên thị trường; 367/802 sản phẩm đã bị đưa vào danh mục nhưng chưa được sản xuất, chưa được lưu hành và 88/802 sản phẩm đến ngày 3/8/2016 chưa xác định được tình trạng lưu hành. Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục làm rõ thông tin thực tế lưu hành đối với 88 sản phẩm này.

Về hướng xử lý tiếp theo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai cho biết, thời gian tới Tổng cục sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan quản lý NTTS địa phương tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đối với vật tư đầu vào trong NTTS, đặc biệt là các sản phẩm đã bị đưa vào lưu hành trái quy định. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý dứt điểm, triệt để vụ việc theo quy định pháp luật. Cùng với đó, Tổng cục Thủy sản đã và tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ trực tiếp thi hành công vụ, tiếp nhận, xử lý thủ tục hành chính, tăng cường tính công khai minh bạch, chống tiêu cực trong các hoạt động liên quan đến DN.

Ông Oai cho biết thêm, Tổng cục Thủy sản sẽ tiếp tục rà soát tổng thể toàn bộ danh mục được phép lưu hành đối với thức ăn thủy sản và chất xử lý cải tạo môi trường trên phạm vi toàn quốc để chấn chỉnh và xử lý nghiêm các vi phạm. Theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy sản tiếp tục thực hiện triệt để cải cách hành chính, dự kiến sẽ đề xuất với Bộ thay đổi cách quản lý vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp thông qua danh mục như hiện nay bằng cách quản lý theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Tổng cục Thủy sản cũng khẳng định, sau thời điểm tháng 4/2015 không thể xảy ra tình trạng này vì đã được phát hiện, xử lý, ngăn chặn kịp thời. Tổng cục Thủy sản đã sửa đổi, bổ sung quy trình và cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Bộ NN&PTNT cũng đã thực hiện việc giám sát chặt chẽ hơn việc công nhận các sản phẩm là vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp theo Thông tư 20/2015/TT-BNNPTNT. Còn trước thời điểm cuối năm 2014, Tổng cục Thủy sản chưa phát hiện tình trạng tương tự, tuy nhiên sẽ tiếp tục tiến hành rà soát việc này.

Như báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, với việc phát hành văn bản không đúng quy định và ký khống phụ lục văn bản vào văn bản gốc tổng số 5 văn bản trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến đầu năm 2015, Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định NTTS đã hợp quy hơn 800 sản phẩm lưu hành trên thị trường. Những sản phẩm này gồm thức ăn thủy sản và sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường NTTS. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần