Tổng thống Biden đã nói gì trong ngày báo giới Mỹ chỉ "toàn Trump"?

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến vùng ngoại ô Minneapolis hôm 3/4 để nói về chính sách kinh tế của ông, đối chiếu chương trình nghị sự của mình với người tiền nhiệm Donald Trump - hiện là tâm điểm của truyền thông vì khả năng bị bắt giữ vào hôm nay (4/4).

Tổng thống Biden đã tìm cách làm nổi bật tăng trưởng việc làm và đầu tư trên toàn quốc, đồng thời thúc đẩy năng lượng sạch và sản xuất ở Mỹ trong chuyến thăm của ông tới Minneapolis. Bị lạm phát cao đeo bám, Biden nhấn mạnh các chính sách và chi tiêu của ông sẽ giúp nước Mỹ thịnh vượng hơn trong tương lai, thúc đẩy tầng lớp trung lưu.

"Kế hoạch là đầu tư vào Mỹ, theo đúng nghĩa đen... Đầu tư vào chính chúng ta" - ông Biden phát biểu khi tới thăm nhà sản xuất động cơ Cummins ở ngoại ô Minneapolis.

Tổng thống một lần nữa nêu bật Đạo luật CHIPS, dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD và dự luật khí hậu trị giá khoảng 375 tỷ USD - luật quan trọng mà chính quyền của ông đã ký thông qua được trước khi đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Hạ viện vào tay đảng Cộng hòa.

Nhóm của ông Biden coi chuyến đi tới Minnesota hôm 3/4 là một cách để làm rõ hơn sự tương phản với Trump - ứng cử viên Tổng thống 2024 được yêu thích nhất của đảng Cộng hòa cho đến lúc này. Các quan chức chính quyền lưu ý, nếu ông Trump thu hút sự chú ý của truyền thông về bản cáo trạng sắp được công bố, thì ông Biden muốn thông điệp của mình tập trung hoàn toàn vào tầng lớp trung lưu Mỹ.

Thật vậy, trong ngày 3/4, tin tức chiến sự Ukraine, việc NASA tiết lộ phi hành đoàn Mặt trăng sắp tới của họ, hay chính bài phát biểu của Tổng thống đương nhiệm ở Minnesota đều không mấy được truyền thông Mỹ quan tâm.

Cùng ngày, ông Trump đã đến tòa nhà chọc trời ở New York của mình, trước khi đối mặt với các cáo buộc hình sự chưa từng có, trở thành vị cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự. Nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa 76 tuổi sẽ chính thức bị buộc tội vì khoản tiền "bịt miệng" một ngôi sao khiêu dâm trong cuộc bầu cử năm 2016 đã đưa ông lên nắm quyền.

Ông Trump vẫy tay chào khi đến Tháp Trump ở New York hôm 3/4
Ông Trump vẫy tay chào khi đến Tháp Trump ở New York hôm 3/4

Đáng nói, tất cả các đài tin tức lớn của Mỹ, từ CNN đến Fox News có xu hướng ủng hộ Cộng hòa, hôm 3/4 đều tập trung tường thuật hành trình từ Florida đến New York của ông Trump, với cả mạng lưới trực thăng theo dõi đoàn xe hộ tống ông.

"Tất cả chỉ toàn Trump" - người theo dõi phương tiện truyền thông Aaron Rupar đã bình luận về một bức ảnh trên Twitter cho thấy không dưới 7 kênh tin tức đồng thời đưa tin trực tiếp về Trump hôm 3/4.

"Mọi con mắt đang đổ dồn về Tổng thống @realDonaldTrump" - cố vấn của ông Trump, Jason Miller, nhắc đến tài khoản Twitter của ông Trump khi bình luận dưới một bức ảnh ghép thậm chí còn lớn hơn, cho thấy tổng cộng 9 kênh tin tức đang theo dõi ứng viên đảng Cộng hòa một cách ám ảnh.

Trên thực tế, hầu hết trong các khung hình, ông Trump thậm chí còn không xuất hiện rõ mặt. Nhưng đối với truyền thông Mỹ, một bức ảnh chụp ở khoảng cách xa qua cửa kính xe SUV tối màu vẫn đáng để phát sóng khi nói đến Trump. 

Trong 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống của Trump, truyền hình Mỹ mỗi ngày cũng đều chỉ là cảnh quay trực tiếp của đoàn xe hộ tống từ Florida. Dù ông đã nhiều lần xúc phạm và đe dọa giới truyền thông, nhưng báo giới lại không thể cưỡng lại khi chứng kiến ​​lượng người xem và độc giả tăng vọt dưới thờio Trump.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần