Tổng thống Biden gặp quan chức cấp cao Ukraine, cam kết hỗ trợ an ninh

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Mỹ tái khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham dự cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng Mỹ - Ukraine tại Ba Lan hôm 26/3. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham dự cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng Mỹ - Ukraine tại Ba Lan hôm 26/3. Ảnh: AFP

Reuters đưa tin, trước khi đến Phủ tổng thống Ba Lan ở thủ đô Warsaw gặp người đồng cấp Andrzej Duda ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tham dự cuộc họp "2+2" giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại trưởng Mỹ - Ukraine. Đây là lần đầu tiên ông Biden họp trực tiếp với giới chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 24/2.

Đại diện phía Ukraine là Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov và Ngoại trưởng Dmytro Kuleba. Trước khi Tổng thống Biden góp mặt, đại diện phía Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken.

Trả lời báo chí sau cuộc họp, Ngoại trưởng Kuleba thông báo Ukraine đã nhận thêm một số đảm bảo an ninh từ Mỹ. "Chúng tôi đã nhận thêm một số cam kết từ phía Mỹ về triển vọng hợp tác quốc phòng giữa hai nước," ông Kuleba nói.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thông báo giới chức Mỹ tại cuộc họp đã tái khẳng định cam kết hỗ trợ Ukraine đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Lần gần nhất Tổng thống Biden gặp trực tiếp Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba là ngày 22/2, hai ngày trước khi căng thẳng Nga - Ukraine leo thang thành xung đột.

Tổng thống Mỹ đang ở thăm Ba Lan nhân chuyến công du châu Âu. Trước đó, ông Biden đã tới Brussels (Bỉ) tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), gặp các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận về các biện pháp ứng phó chung trước cuộc khủng hoảng Ukraine. Đây là ngày làm việc thứ 2 và cũng là ngày cuối cùng ông Biden thăm Ba Lan trong chuyến công du lần này. Trước đó, ngày 25/3, ông Biden đã gặp các binh lính Mỹ đóng quân ở Ba Lan, gần biên giới Ukraine và gặp các nhân viên cứu trợ đang hỗ trợ người Ukraine sơ tán.

Trong ngày 26/3, ông Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo Ba Lan và thăm một trung tâm tiếp nhận người di cư ở sân vận động quốc gia Warsaw và có bài phát biểu quan trọng về xung đột tại Ukraine trước khi rời nước này.