Tổng thống Biden sắp đối thoại trực tiếp với Chủ tịch Tập Cận Bình

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 20/7 cho biết ông có kế hoạch đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong vòng 10 ngày tới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông có kế hoạch đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông có kế hoạch đối thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng này. Ảnh: AFP

Người đứng đầu Nhà Trắng đã đưa ra thông tin trên với báo giới sau khi có chuyển thăm căn cứ không quân quân sự gần Washington hôm 20/7, theo hãng tin NHK.

Trả lời câu hỏi với báo giới hôm 20/7, ông Biden nói rõ: "Tôi nghĩ tôi sẽ đối thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình trong vòng 10 ngày tới."

Cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc vào cuối tháng này dự kiến sẽ được thực hiện trực tuyến hoặc điện đàm. Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình có thể sẽ thảo luận về vấn đề Đài Loan và Ukraine.

Tổng thống Biden không khẳng định câu hỏi của các phóng viên rằng liệu ông có thảo luận về vấn đề thuế quan trong cuộc đối thoại sắp tới với ông Tập Cận Bình hay không.

Nếu diễn ra, đây sẽ là cuộc thảo luận đầu tiên giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ tháng 3 vừa qua trong bối cảnh chính quyền Mỹ cân nhắc dỡ bỏ một số thuế nhập khẩu áp đặt vào hàng hóa Trung Quốc.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã gặp nhau ngày 9/7 trong cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 10/2021. 

Cuộc gặp của Ngoại trưởng Blinken và  Ngoại trưởng Vương Nghị diễn ra  ở Bali, Indonesia bên lề hội nghị bộ trưởng G20, bao gồm một phiên đàm phán buổi sáng và phiên ăn trưa làm việc. Cuộc gặp nhằm giữ cho mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc ổn định và ngăn chặn quan hệ vô tình trở thành xung đột, theo giới chức Mỹ.