Tổng thống Biden tới Campuchia, chuẩn bị họp thượng đỉnh với nhiều lãnh đạo châu Á

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng ngày 12/11, chuyên cơ chở Tổng thống Mỹ Joe Biden hạ cánh xuống Phnom Penh, Campuchia, nơi ông sẽ dự hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác trong vòng 36 tiếng tới.

Quan chức Campuchia đón Tổng thống Mỹ Joe Biden Campuchia tại sân bay quốc tế Phnom Penh ngày 12/11/2022. Ảnh: CNN
Quan chức Campuchia đón Tổng thống Mỹ Joe Biden Campuchia tại sân bay quốc tế Phnom Penh ngày 12/11/2022. Ảnh: CNN

Theo CNN, dự kiến, Tổng thống Biden sẽ có cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Campuchia Hun Sen trước khi tham dự một số sự kiện quan trọng diễn ra tại Phnom Penh cuối tuần này, trong đó bao gồm các cuộc họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS).

“Tổng thống Biden có ý định thúc đẩy cam kết của Mỹ trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ngay trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của mình. Vì vậy, sự có mặt của Tổng thống Mỹ trong các cuộc họp của ASEAN và EAS vào cuối tuần này sẽ nêu bật những hành động của Washington, bao gồm Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được công bố hồi đầu năm nay, cũng như các nỗ lực hợp tác về an ninh” - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói với báo giới có mặt trên chuyên cơ Không lực Một chở Tổng thống Mỹ.

Quan chức an ninh Mỹ lưu ý thêm: “Ông Biden muốn tận dụng 36 tiếng sắp tới để củng cố nền tảng đó và thúc đẩy cam kết của Mỹ ở khu vực. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ cũng muốn đưa ra một loạt sáng kiến cụ thể và thiết thực”.

Cũng tại Phnom Penh, Tổng thống Biden sẽ có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc trong ngày 13/11 sau khi các vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên liên tục diễn ra trong thời gian gần đây.

Cuộc gặp ba bên sắp tới diễn ra trong bối cảnh cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều bày tỏ quan ngại về các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng và nguy cơ Triều Tiên có thể thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 7.

Theo ông Sullivan, cuộc gặp ba bên dự kiến sẽ không thảo luận những mục tiêu cụ thể, mà chỉ tập trung bàn các giải pháp đẩy mạnh hợp tác an ninh giữa Mỹ với Hàn Quốc và Nhật Bản.

Sau chuyến thăm Campuchia, ông Biden sẽ bay tới Đảo Bali của Indonesia để dự Hội nghị G20. Tại đây, ông dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 14/11.

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thảo luận những nỗ lực nhằm duy trì và làm sâu sắc mối liên hệ, thực hiện cạnh tranh có trách nhiệm và hợp tác trong những vấn đề song hành lợi ích, đặc biệt là các thách thức tác động đến cộng đồng quốc tế. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ.