DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tổng thống Biden tuyên bố không đưa quân sang Haiti

Nguyễn Phương (Theo AP)
16-07-2021 08:49
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường an ninh cho Đại sứ quán Mỹ tại Haiti, nhưng chưa điều quân đội Mỹ sang nước này.
Tin liên quan
 Tổng thống Biden phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 15/7. Ảnh: AP
Tổng thống Biden hôm 15/7 khẳng định, việc đưa quân đội Mỹ sang Haiti để ổn định nước này sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise hiện “không có trong chương trình nghị sự”.
"Chúng tôi chỉ gửi lính thủy đánh bộ đến đại sứ quán. Ý tưởng đưa lực lượng Mỹ đến Haiti vào lúc này không được tính đến", ông Biden trả lời báo chí vào ngày 15/7 tại Nhà Trắng.
Trước đó, Thủ tướng lâm thời Haiti Claude Joseph đề nghị Mỹ và Liên hợp quốc triển khai quân đội hỗ trợ bảo vệ sân bay và hạ tầng thiết yếu ở nước này ngay sau khi Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát, đẩy Haiti vào hỗn loạn.
Bộ trưởng Bầu cử Mathias Pierre nhấn mạnh yêu cầu trợ giúp của quân đội Mỹ là phù hợp nhằm đảm bảo môi trường an ninh ổn định cho các cuộc bầu cử dự kiến trong vòng 120 ngày nữa.
Nhận định về tuyên bố của người đứng đầu Nhà Trắng, Bộ trưởng Pierre lạc quan "cánh cửa vẫn chưa đóng hẳn". "Diễn biến tình hình sẽ quyết định kết quả. Trong thời gian đó, chính phủ chúng tôi đang tìm mọi cách để ổn định đất nước, khôi phục tình trạng bình thường và tổ chức bầu cử, và đàm phán thỏa thuận giữa phần lớn các lực lượng chính trị", ông Pierre cho biết.
Viễn cảnh binh lính Mỹ có mặt tại Haiti nhận được phản ứng tích cực từ các nhóm chính trị xã hội và cựu quan chức quân đội nước này.
Trong khi đó, giới chức Haiti nói rằng ông Moise đã bị một nhóm tay súng gồm 26 người Colombia và 2 người Mỹ gốc Haiti sát hại tại nhà riêng vào ngày 7/7. Cảnh sát Haiti cho biết, 18 người Colombia đã bị bắt giam và 3 người khác thiệt mạng khi đối đầu với cảnh sát