Tổng thống Biden và Moon Jae-in "quan ngại sâu sắc" về tình hình Triều Tiên

Nguyễn Phương (Theo AP, Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Joe Biden ngày 21/5 cho biết, ông và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫn “quan ngại sâu sắc” về tình hình Triều Tiên.

Chiều 21/5 (giờ Washington), Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã có cuộc hội đàm thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên tại Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc đã thảo luận về một loạt vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm như phân phối vaccine, biến đổi khí hậu, an ninh trong khu vực.
Tổng thống Hàn Quốc  Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Joe Biden dự họp báo chung sau cuộc hội đàm tại Nhà Trắng ngày 21/5. Ảnh: AP
Đây là cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của Tổng thống Joe Biden với Tổng thống Hàn Quốc và là cuộc gặp với nhà lãnh đạo nước ngoài thứ hai sau Thủ tướng Nhật Bản kể từ khi ông nhậm chức vào ngày 20/1.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Moon Jae-in bày tỏ mong muốn Triều Tiên tham gia các hoạt động ngoại giao nhằm giảm căng thẳng về các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này. "Cả hai chúng tôi đều quan ngại sâu sắc tình hình Triều Tiên", Tổng thống Joe Biden nói và cho biết hai nước sẽ có "cách tiếp cận chung" với Triều Tiên.
Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Moon hôm 21/5, Tổng thống Joe Biden tuyên bố Washinton sẽ triển khai một đặc phái viên mới đến khu vực nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.
Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh “sự trở lại của Mỹ” trên chính trường thế giới, đồng thời cho biết cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Qốc cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Moon, nhà lãnh đạo Mỹ thông báo ông đang cử nhà ngoại giao Sung Kim, người trước đây từng là Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, làm đặc phái Mỹ tại Triều Tiên. Tổng thống Moon nói rằng động thái của ông Biden “phản ánh cam kết chắc chắn của Mỹ trong việc ưu tiên giải pháp ngoại giao và sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên”
Tổng thống Moon, người sẽ rời nhiệm sở vào tháng 5 năm sau, đang mong muốn nối lại các cuộc đàm phán bị đình trệ giữa Washington và Bình Nhưỡng, cũng như giữa Seoul và Bình Nhưỡng. Phát biểu trước chuyến thăm Mỹ, Tổng thống Moon đã tuyên bố ông sẽ thúc đẩy Tổng thống Biden làm mới các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên.
Chính quyền Tổng thống Biden hồi tháng 3 xác nhận rằng Triều Tiên đã bác bỏ các yêu cầu đối thoại ngoại giao của Mỹ. Trước đó, cựu Tổng thống Donald Trump đã tổ chức 3 hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Nhà Trắng, Tổng thống Moon Jae-in hoan nghênh cách tiếp cận thực tế của chính quyền Biden trong vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là ưu tiên hàng đầu của Hàn Quốc.
Chính quyền Tổng thống Biden gần đây đã hoàn thành việc xem xét, đánh giá chính sách đối với Triều Tiên. Theo đó, nhóm làm việc của Nhà Trắng cho biết Mỹ sẵn sàng nối lại liên lạc ngoại giao với Triều Tiên nhưng các lệnh trừng phạt sẽ vẫn được duy trì cho đến khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát đi tín hiệu quan trọng trong vấn đề phi hạt nhân hoá.
Cũng trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cũng thông báo rằng Mỹ sẽ tiêm ngừa vaccine Covid-19 cho 550.000 quân nhân Hàn Quốc đang thực hiện nhiệm vụ cùng lực lượng quân đội Mỹ tại nước này. Điều này đánh dấu cam kết đầu tiên của chính quyền Tổng thống Biden về cam kết hỗ trợ 80 triệu liều vaccine trên toàn cầu trong 6 tuần tới.