Tổng thống Hàn Quốc "biến nguy thành cơ" trong đại dịch Covid-19

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giữa bối cảnh dịch Covid-19, Hàn Quốc hôm nay tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội mới.

Bloomberg nhận định đây có thể trở thành hình mẫu để các nhà lãnh đạo trên thế giới nhìn vào.

 Hôm nay (15/4), Hàn Quốc tiến hành tổng tuyển cử bầu ra Quốc hội mới

Khảo sát cho thấy Tổng thống Moon Jae-in, Đảng Dân chủ Hàn Quốc sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giành 300 ghế quốc hội ngày hôm nay (15/4) sau khi tỷ lệ tín nhiệm chính phủ của ông tăng mạnh với việc xử lý tốt dịch Covid-19 từ xuất phát điểm là một trong những nước bị dịch bệnh ảnh hưởng nặng nề nhất thế giới.  Số ca nhiễm Covid-19 mới tại Hàn Quốc trong tháng 4 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020.

Quyết định tổ chức bầu cử trái ngược với Mỹ, nơi một số tiểu bang đã phải hoãn lại các cuộc bỏ phiếu, trong khi Pháp đình chỉ một số cuộc bầu cử địa phương sau khi số ca nhiễm Covid-19 tăng với cấp số nhân. Ba Lan có kế hoạch tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 10/5 tới thông qua bỏ phiếu kín qua mail.

Tuy nhiên, đối với bất kỳ nhà lãnh đạo nào cân nhắc về tổ chức bầu cử - chẳng hạn như Singapore và Nhật Bản - một chiến thắng lớn cho đảng của ông Moon là “tấm gương” chứng minh lợi ích chính trị của việc quyết tâm tổ chức bầu cử bất chấp rủi ro thời dịch bệnh. Việc xử lý tốt bệnh dịch Covid-19 trái lại đã tạo cơ hội cho ông Moon Jae-in giành lại sự ủng hộ vốn bị xói mòn bởi suy thoái kinh tế, các vụ bê bối tham nhũng liên quan đến các trợ lý tổng thống và căng thẳng tái nhen nhóm với Triều Tiên.

“Cuộc bầu cử tại Hàn Quốc cho thế giới thấy rằng việc tổ chức bỏ phiếu trong đại dịch là hoàn toàn có thể và thậm chí đem lại lợi thế cho các nhà lãnh đạo đã xử lý khủng hoảng tốt”, theo Miha Hackernik, chuyên gia trưởng phân tích rủi ro khu vực châu Á tại Verisk Maplecroft.

Kết quả của cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ là công cụ quan trọng báo hiệu định hướng tương lai cho cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo, diễn ra vào năm 2022. Để đảm bảo an toàn cho cử tri, Ủy ban Bầu cử Trung ương Hàn Quốc (NEC), yêu cầu tất cả những người có mặt tại các điểm bỏ phiếu đều phải đeo khẩu trang, găng tay, giữ khoảng cách tối thiếu 1m và được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào bỏ phiếu.

Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định tạm thời dừng thực hiện quy định cách ly để cho những cử tri thuộc diện cách ly nhưng không có triệu chứng và thực sự có nguyện vọng muốn tham gia bỏ phiếu.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần