Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình bàn gì trong hội đàm hơn 3 tiếng?

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hơn 3 tiếng rưỡi hôm 15/11 (giờ Mỹ).

Đây là cuộc hội đàm đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi tháng 1, diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Mỹ - Trung sẽ cạnh tranh thẳng thắn?
Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí, với tư cách là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường trao đổi và hợp tác, mỗi bên điều hành tốt các công việc trong nước, đồng thời cùng gánh vác những trách nhiệm quốc tế. 
  Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: TTXVN 
"Chúng ta cần thiết lập một hàng rào bảo vệ chung, rõ ràng và trung thực khi có bất đồng và cùng hợp tác trong những lĩnh vực song trùng về lợi ích, đặc biệt là về các vấn đề toàn cầu quan trọng như biến đổi khí hậu", Tổng thống Biden nói, đồng thời nhấn mạnh kỳ vọng, cuộc thảo luận sẽ thiết lập "quy tắc đi đường" cho hành vi của hai nền kinh tế lớn trong tương lai.
Đây là mong muốn chung của người dân hai nước và thế giới, đồng thời là sứ mệnh chung của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ.
"Trách nhiệm của chúng ta với tư cách là các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Hoa Kỳ, là đảm bảo rằng sự cạnh tranh giữa hai bên không biến thành xung đột, cho dù có chủ ý hay ngoài ý muốn", ông Biden cho biết. “Nói đơn giản hơn, hai nước sẽ cạnh tranh thẳng thắn”, Tổng thống Mỹ nhận định.  
"Ngôi làng toàn cầu" cần sự hợp tác của Mỹ và Trung Quốc
Về phía Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập mở đầu với giọng điệu hòa giải: “Mặc dù chúng ta không thể gặp mặt trực tiếp, nhưng điều này cũng không tệ. Tôi cảm thấy rất vui khi gặp lại người bạn cũ của mình ”.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ ra rằng cả Bắc Kinh và Mỹ đều đang ở những giai đoạn phát triển quan trọng và “ngôi làng toàn cầu” của nhân loại phải đối mặt với nhiều thách thức.
“Nhân loại sống trong một ngôi làng toàn cầu và chúng ta cùng nhau đối mặt với nhiều thách thức,” Chủ tịch Trung Quốc nói. “Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường giao tiếp và hợp tác”.
Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng một mối quan hệ Trung - Mỹ lành mạnh và ổn định là điều cần thiết để thúc đẩy sự phát triển riêng của hai nước và bảo vệ một môi trường quốc tế hòa bình, ổn định, bao gồm cả việc tìm ra những ứng phó hiệu quả đối với các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19. 
Hội nghị thượng đỉnh bắt đầu lúc 19h45 theo giờ Washington và kéo dài đến tận 11h30.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng bày tỏ mong muốn có cuộc gặp trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo đã điện đàm hai lần kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng 1 năm nay, tuy nhiên cho đến nay hội nghị này là cuộc thảo luận quan trọng nhất.