Tổng thống Mỹ ký luật bảo vệ hôn nhân đồng giới

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sự chấp nhận đối với hôn nhân đồng giới của người dân đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 13/12 vừa ký thông qua luật bảo vệ hôn nhân đồng tính - động thái thể hiện sự chấp nhận ngày càng tăng đối với các cặp đôi đồng giới tại xứ sở cờ hoa.

Một người đàn ông vẫy cờ ủng hộ hôn nhân đồng tính bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ tại Washington. Ảnh: AP
Một người đàn ông vẫy cờ ủng hộ hôn nhân đồng tính bên ngoài Tòa án Tối cao Mỹ tại Washington. Ảnh: AP

“Đạo luật này và tình yêu mà nó bảo vệ đã giáng một đòn mạnh vào sự căm ghét dưới mọi hình thức,” ông Biden nói trên Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng. “Và đó là lý do tại sao luật này quan trọng đối với mọi người Mỹ.”

“Phân biệt chủng tộc, bài Do Thái, kỳ thị đồng tính, chuyển giới, tất cả đều có mối liên hệ với nhau. Nhưng thuốc giải độc cho hận thù là tình yêu," Tổng thống Mỹ khẳng định. 

Các nhà lập pháp của cả hai đảng đều có mặt ở đó, cũng như đệ nhất phu nhân Jill Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và chồng bà, Doug Emhoff. 

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, một thành viên Đảng Dân chủ tham dự sự kiện với chiếc cà vạt màu tím giống như chiếc cà vạt ông đeo trong đám cưới của con gái. Con gái ông dự kiến đón đứa con đầu lòng vào mùa xuân.

“Nhờ công việc bền bỉ của nhiều đồng nghiệp của tôi, cháu tôi sẽ sống trong một thế giới được tôn trọng hơn,” Schumer nói. 

Trong số những người tham dự có chủ nhân của Club Q, một hộp đêm dành cho người đồng tính ở Colorado, nơi năm người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng vào tháng trước, và hai người sống sót sau vụ tấn công. Nghi phạm đã bị buộc tội tội thù ghét.

Thượng nghị sĩ Mỹ đồng tính công khai đầu tiên - bà Tammy Baldwin cho biết bà “rất vui mừng” khi luật bà tham gia soạn thảo tại quốc hội đã được ký ban hành.

“Hôm nay, chúng tôi đang làm nên lịch sử và tạo ra sự khác biệt cho hàng triệu người Mỹ. Chúng tôi đang nói với hàng triệu cặp đôi đồng giới và các cặp đôi có xuất thân chủng tộc khác nhau rằng chúng tôi nhìn thấy họ và chúng tôi tôn trọng họ," bà cho biết. 

Người phát ngôn Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết luật này “sẽ mang lại sự an tâm cho hàng triệu người thuộc cộng đồng LGBTQI+ và các cặp vợ chồng khác chủng tộc. Họ cùng con cái cũng sẽ được hưởng các quyền và sự bảo vệ cần thiết”.

Hàng trăm nghìn cặp đôi đồng giới đã kết hôn kể từ khi Tòa án Tối cao ra quyết định hợp pháp hóa hôn nhân trên khắp nước Mỹ vào năm 2015.