Tổng thống Mỹ lần đầu đọc thông điệp liên bang, đề cập tới Ukraine

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Joe Biden lần đầu đọc thông điệp liên bang tại Hạ viện từ khi nhậm chức, đề cập xung đột ở Ukraine và nhiều vấn đề khác.

"Năm ngoái, Covid-19 khiến chúng ta phải giữ khoảng cách. Năm nay, chúng ta cuối cùng đã sát lại bên nhau," Tổng thống Mỹ Joe Biden nói trong bài phát biểu tối 1/3 (sáng 2/3 giờ Hà Nội).

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

"Tối nay, chúng ta gặp nhau với tư cách đảng viên Dân chủ, Cộng hòa và những người độc lập. Nhưng quan trọng nhất, với tư cách là người Mỹ, với nghĩa vụ đối với nước Mỹ, người dân Mỹ và hiến pháp, chúng ta cùng một quyết tâm kiên định rằng tự do sẽ luôn chiến thắng".

Đóng cửa không phận với Nga

Cùng với Canada và Liên minh châu Âu (EU), Biden tuyên bố lệnh cấm các máy bay Nga vào không phận Mỹ. Giới chức Mỹ trước đó tin rằng những người Mỹ ở Nga vẫn có thể rời khỏi nước này bằng tàu hỏa.

"Cùng với các đồng minh, chúng tôi sẽ đóng cửa không phận Mỹ đối với tất cả các chuyến bay Nga, cô lập Nga hơn nữa và tăng thêm sức ép đối với nền kinh tế của họ," Tổng thống nói.

Ông Biden cũng ca ngợi khả năng của Mỹ trong việc gắn kết với các "quốc gia yêu tự do" khác trên toàn thế giới.

"Chúng tôi vẫn đoàn kết," Tổng thống nói. "Chúng tôi phản bác những lời nói dối của Nga bằng sự thật, và bây giờ, khi Putin hành động, thế giới tự do đang buộc ông ấy phải chịu trách nhiệm. Putin hiện đang bị cô lập với thế giới hơn bao giờ hết".

Nhằm trấn an những người Mỹ đang lo lắng về xung đột ở Ukraine, Tổng thống Mỹ khẳng định "mọi việc sẽ ổn".

"Tôi biết tin tức về những gì đang xảy ra có vẻ đáng báo động đối với tất cả người Mỹ. Tôi muốn mọi người biết rằng chúng ta sẽ ổn thôi. Cuộc chiến của Putin ở Ukraine sẽ khiến nước Nga trở nên yếu hơn và phần còn lại của thế giới mạnh hơn," Tổng thống Mỹ cho biết.

Mỹ không đưa quân tham gia xung đột với Nga ở Ukraine

Phát biểu ngày 2/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết lực lượng Mỹ "không và sẽ không tham gia vào cuộc xung đột với lực lượng Nga ở Ukraine".

Thay vào đó, Tổng thống cho biết, quân đội Mỹ được triển khai đến châu Âu không phải để chiến đấu ở Ukraine, "mà để bảo vệ các đồng minh NATO của chúng tôi trong trường hợp ông Putin quyết định tiếp tục di chuyển về phía Tây."

 “Vì mục đích đó, chúng tôi đã huy động lực lượng mặt đất, phi đội không quân, triển khai tàu của Mỹ để bảo vệ các nước NATO bao gồm Ba Lan, Romania, Latvia, Lithuania và Estonia," ông Biden cho biết.

Trước đây, Tổng thống Mỹ từng khẳng định nước này sẽ tuân thủ nguyên tắc Điều 5 của NATO, trong đó nói rằng một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên NATO là một cuộc tấn công vào tất cả các nước thành viên của khối.

 "Như tôi đã nói rõ, Mỹ và các đồng minh sẽ bảo vệ từng tấc lãnh thổ của các nước NATO bằng toàn bộ sức mạnh tập thể," ông Biden nói. 

Về phần Ukraine, Tổng thống Mỹ đề cập tới hơn 1 tỷ USD hỗ trợ trực tiếp cho Ukraine, bao gồm cả hỗ trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo từ Mỹ và các đồng minh.

Mỹ giải phóng 60 triệu thùng dầu

Đề cập các vấn đề trong nước, Tổng thống Biden cho biết ông muốn chống lạm phát bằng cách hạ giá thành sản xuất hàng hóa, không phải hạ lương của người Mỹ.

Ông cũng chính thức thông báo Mỹ và đồng minh thống nhất giải phóng 60 triệu thùng dầu dự trữ của họ để giảm tác động giá dầu tăng do chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, đồng thời trấn an những người dân còn lo ngại tác động từ cuộc xung đột ở Ukraine.

Liên quan đến hệ thống thuế hiện tại của Mỹ, ông Biden đánh giá là "không công bằng" và khẳng định chính quyền của ông sẽ không tăng thuế với những người thu nhập dưới 400.000 USD/năm; đồng thời nhấn mạnh mức tăng trưởng việc làm kỷ lục (6,5 triệu việc làm mới trong năm 2022) dưới thời chính quyền ông là “nhiều hơn bao giờ hết trong lịch sử nước Mỹ”.

Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ cho biết, chính quyền đã lên kế hoạch nâng cấp hơn 100.000 km đường cao tốc và 1.500 cây cầu trong năm nay, thông qua nguồn vốn từ Luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng, khẳng định đây sẽ là một trong những điều “đưa nước Mỹ vào con đường chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế của thế kỷ 21”.

Đề cập đại dịch Covid-19, Tổng thống Biden nói chính quyền ông đã cung cấp "hàng trăm triệu" bộ xét nghiệm miễn phí cho người Mỹ và công bố sáng kiến "Thử nghiệm để Điều trị" mới.

Tổng thống Mỹ khép lại bài phát biểu với thông điệp về sức mạnh và lòng yêu nước. Theo ông, Mỹ là quốc gia duy nhất trên thế giới luôn biến mọi cuộc khủng hoảng thành cơ hội. "Đây là thời điểm để chúng ta đối mặt và vượt qua những thách thức của thời đại, với tư cách một dân tộc, một nước Mỹ”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần