Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng thống Mỹ muốn chi 300 tỷ USD để cải tổ giao thông

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Barack Obama, ngày 26/2, đã thông báo về kế hoạch cải tổ hệ thống giao thông công cộng trị giá 300 tỷ USD trong vòng bốn năm.
Khoản ngân quỹ trên sẽ được ưu tiên sử dụng để nâng cấp cơ sở hạ tầng - đặc biệt là hệ thống đường cao tốc, cầu và đường sắt - mục tiêu mà ông Obama đã thúc đẩy trong vài năm qua nhưng không mấy thành công vì thái độ hoài nghi của phe Cộng hòa tại Quốc hội.
Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Sáng kiến của ông Obama nhằm thay thế một dự án sửa chữa và bảo trì đường sá được tài trợ bằng nguồn thuế xăng dầu của liên bang sẽ kết thúc vào tháng Chín năm nay.

Kế hoạch này, sẽ được nêu chi tiết trong dự thảo ngân sách của Tổng thống dự kiến công bố trong tuần tới, được mô tả là một biện pháp nhằm cải tạo toàn bộ mạng lưới giao thông đang ngày càng xuống cấp đồng thời tạo ra hàng trăm nghìn việc làm.

Tổng thống đề xuất một phần ngân quỹ tài trợ cho dự án trên, có thể lên tới 150 tỷ USD, là từ nguồn thu các khoản thuế kinh doanh vốn đã được điều chỉnh trong cuộc cải cách lớn về luật thuế của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông Mỹ Anthony Foxx cảnh báo rằng quốc hội phải bắt đầu làm việc với chính quyền về dự luật mới này, hoặc có nguy cơ nước Mỹ bị đẩy vào "vách đá giao thông" nếu hết nguồn ngân quỹ vào cuối năm nay.

Để thực thi kế hoạch, ông chủ Nhà Trắng đã thị sát bang Minnesot ở miền Trung tây và một trạm điều khiển đường sắt đã được nâng cấp tại thành phố St Paul vốn bị đóng cửa nhiều thập kỷ nhưng đã được khôi phục và sẽ được đưa vào sử dụng như một nhà ga xe buýt, tàu điện và tàu hỏa.

Sáng kiến của ông chủ Nhà Trắng đánh dấu nỗ lực mới nhất nhằm mang lại "sinh khí" cho nhiệm kỳ thứ hai của ông, đồng thời được hy vọng sẽ mở đường cho các kế hoạch cải cách lớn tại quốc hội.

Tuy nhiên, số phận sáng kiến này của Tổng thống Mỹ vẫn chưa rõ ràng khi Washington đang dành sự chú ý cho cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11 tới.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ