Tổng thống Mỹ nói gì sau chiến thắng của Đảng Dân chủ ở Thượng viện?

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông nói thêm rằng đảng Dân chủ sẽ tập trung vào cuộc bầu cử sắp tới ở Georgia với mục tiêu tăng cách biệt số ghế với đảng Cộng hòa.

Theo kết quả bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ, tính đến trưa 13/11 giờ Việt Nam, Đảng Dân chủ thắng 50 ghế ở Thượng viện và Đảng Cộng hòa có 49 ghế.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Vẫn còn một ghế Thượng viện chưa biết người chiến thắng ở bang Georgia và tiểu bang này sẽ phải bỏ phiếu lại vào ngày 6/12 tới vì hiện cả hai ứng viên không đạt đủ số phiếu bầu cần thiết.

"Chúng tôi cảm thấy phấn khởi về tình hình hiện tại. Ngay từ đầu tôi đã là người rất lạc quan. Tôi không ngạc nhiên nhưng rất hài lòng về số cử tri đi bỏ phiếu," Tổng thống Biden nói về chiến thắng của đảng Dân chủ. 

Ông nói thêm rằng đảng Dân chủ sẽ tập trung vào cuộc bầu cử sắp tới ở Georgia với mục tiêu tăng cách biệt số ghế với đảng Cộng hòa.

"Sẽ tốt hơn cho các chương trình nghị sự của tôi nếu chúng ta có 51 thượng nghị sĩ Dân chủ. Chúng ta sẽ không phải đảm bảo hai đảng có số lượng thành viên đồng đều tại các ủy ban Thượng viện. Đó là lý do cuộc đua ở Georgia quan trọng", ông Biden nói. "Cách biệt càng lớn càng tốt".

Chiến thắng quan trọng của đảng Dân chủ

"Cuộc bầu cử này là một chiến thắng, chứng minh cho năng lực và chương trình nghị sự của đảng Dân chủ. Đây cũng là chiến thắng cho người dân Mỹ", lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer nói.

Ông cho biết có ba điều giúp đảng Dân chủ giữ vững thế kiểm soát Thượng viện: "Một là những ứng viên tuyệt vời của chúng tôi. Hai là chương trình nghị sự và những thành tựu của chúng tôi. Và ba là người dân Mỹ không chấp nhận những ứng viên Cộng hòa theo chủ nghĩa 'Khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại' cực đoan phản dân chủ".

Chiến thắng được cho là đem lại lợi thế lớn cho Đảng Dân chủ. Đảng Dân chủ có khả năng thông qua các đề cử tư pháp của ông Biden, cũng như bác các dự luật được Hạ viện thông qua và có thể thiết lập chương trình nghị sự riêng của họ.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần