Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng thống Mỹ sẽ bàn thảo sâu về vấn đề Biển Đông

Kinhtedothi - Tại bàn tròn báo chí sáng 10/5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Phụ trách Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel R. Russel cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ bàn thảo sâu về vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam cuối tháng này.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Russel  nhận định, vấn đề Biển Đông không chỉ là vấn đề đáng quan tâm bởi các nước trong khu vực như Việt Nam, Malaysia, Brunei, Phillipines mà còn của cả cộng đồng quốc tế. Ông Russels khẳng định, việc một hòn đảo thuộc nước này hay nước khác có thể là vấn đề song phương nhưng hành xử ở vùng biển quốc tế lại là câu chuyện quốc tế.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết, nhiều nước đã bày tỏ quan ngại về hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông như cải tạo trái phép các thực thể địa lý, xây dựng phi pháp trên quy mô lớn và quân sự hóa các tiền đồn. Khi ông Russels tham dự cuộc họp của các quan chức cấp cao ASEAN (SOM) và đại diện các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) tại Lào cách đây 2 ngày, gần như tất cả các nước đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và thể hiện quan điểm mạnh mẽ rằng tất cả các bên liên quan cần tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền của các nước theo luật quốc tế.

"Mỹ không đứng về một bên để chống lại bên khác trong vấn đề Biển Đông. Chúng tôi đứng về luật pháp quốc tế”, ông Russels khẳng định.

Ông cũng khẳng định, là một cường quốc trên thế giới, Mỹ có thể thực hiện các hoạt động hàng hải, hàng không ở bất cứ nơi nào luật pháp cho phép. Nhưng Mỹ sẽ không bằng lòng nếu các nước khác không có được quyền như chúng tôi được hưởng. “Nếu hải quân còn không thể thực hiện quyền chính đáng của mình trên biển theo luật quốc tế, thì tàu của các ngư dân sẽ thế nào?”, ông Russels đặt câu hỏi.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư Trần Phú và Hà Huy Tập tại Hà Tĩnh

29 Jan, 09:32 PM

Hướng tới kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2026) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, chiều 29/1, tại Hà Tĩnh, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Tổng Bí thư: Trần Phú, Hà Huy Tập và dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ