Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng thống Mỹ sẽ bàn thảo sâu về vấn đề Biển Đông

Kinhtedothi - Tại bàn tròn báo chí sáng 10/5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Phụ trách Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel R. Russel cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ bàn thảo sâu về vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm Việt Nam cuối tháng này.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Russel  nhận định, vấn đề Biển Đông không chỉ là vấn đề đáng quan tâm bởi các nước trong khu vực như Việt Nam, Malaysia, Brunei, Phillipines mà còn của cả cộng đồng quốc tế. Ông Russels khẳng định, việc một hòn đảo thuộc nước này hay nước khác có thể là vấn đề song phương nhưng hành xử ở vùng biển quốc tế lại là câu chuyện quốc tế.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết, nhiều nước đã bày tỏ quan ngại về hoạt động của Trung Quốc tại Biển Đông như cải tạo trái phép các thực thể địa lý, xây dựng phi pháp trên quy mô lớn và quân sự hóa các tiền đồn. Khi ông Russels tham dự cuộc họp của các quan chức cấp cao ASEAN (SOM) và đại diện các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) tại Lào cách đây 2 ngày, gần như tất cả các nước đều bày tỏ quan ngại sâu sắc về căng thẳng gia tăng ở Biển Đông và thể hiện quan điểm mạnh mẽ rằng tất cả các bên liên quan cần tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền của các nước theo luật quốc tế.

"Mỹ không đứng về một bên để chống lại bên khác trong vấn đề Biển Đông. Chúng tôi đứng về luật pháp quốc tế”, ông Russels khẳng định.

Ông cũng khẳng định, là một cường quốc trên thế giới, Mỹ có thể thực hiện các hoạt động hàng hải, hàng không ở bất cứ nơi nào luật pháp cho phép. Nhưng Mỹ sẽ không bằng lòng nếu các nước khác không có được quyền như chúng tôi được hưởng. “Nếu hải quân còn không thể thực hiện quyền chính đáng của mình trên biển theo luật quốc tế, thì tàu của các ngư dân sẽ thế nào?”, ông Russels đặt câu hỏi.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

Tàu của Vùng 2 Hải quân rời bến lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng

28 Jan, 04:26 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, tại TP Hồ Chí Minh, tàu 17 thuộc Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân cùng đoàn công tác của Hải quân Nhân dân Việt Nam do đại tá Lê Đình Nghi, Phó Tham mưu trưởng Vùng 2 làm trưởng đoàn đã rời bến bắt đầu hành trình đi Ấn Độ tham gia diễn tập Hải quân đa phương MILAN và thăm hữu nghị Malaysia.

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

Khánh Hòa đưa vào sử dụng trụ sở liên cơ quan hơn 544 tỷ đồng

28 Jan, 01:39 PM

Kinhtedothi – Ngày 28/1, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ khánh thành Trụ sở làm việc Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, UBND tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa chính trị - hành chính quan trọng, được đưa vào sử dụng trong bối cảnh toàn tỉnh đang đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết về tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị giai đoạn 2025-2030.

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng kiện toàn đội ngũ 50 báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030

28 Jan, 01:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 28/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố quyết định và trao thẻ báo cáo viên Thành ủy nhiệm kỳ 2025-2030. Dự hội nghị có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Võ Công Chánh, Trưởng ban Nội chính Thành ủy; bà Huỳnh Thị Thùy Dung, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy; ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ