Tổng thống Nga Putin nói rõ thời điểm sử dụng vũ khí hạt nhân

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga tuyên bố tại một diễn đàn rằng vũ khí hạt nhân chiến thuật Nga đưa đến Belarus sẽ chỉ được sử dụng nếu lãnh thổ hoặc nhà nước của Nga bị đe dọa.

Tổng thống Vladimi Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg hôm 16/6. Ảnh: Tasss
Tổng thống Vladimi Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg hôm 16/6. Ảnh: Tasss

Hôm 16/6, trả lời câu hỏi phóng viên về lập trường của Moscow trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật, Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẽ chỉ sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình nếu đối mặt với mối đe dọa hiện hữu.

“Vũ khí hạt nhân được tạo ra nhằm đảm bảo an ninh của chúng ta theo nghĩa rộng nhất, cũng như sự tồn tại của nhà nước Nga. Hiện tại, Nga nhận thấy chưa cần thiết phải thảo luận về việc sử dụng vũ khí hạt nhân”, đài RT trích phát biểu của ông Putin tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg.

Đồng thời, người đứng đầu Điện Kremlin tuyên bố Moscow sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán giải trừ vũ khí hạt nhân nào với phương Tây, vì việc giảm kho vũ khí sẽ khiến Nga gặp bất lợi.

“Chúng tôi sở hữu nhiều loại vũ khí hơn các nước NATO. Họ biết rõ điều đó và luôn cố gắng thuyết phục chúng tôi đàm phán về cắt giảm. Đó là điều không tưởng,” lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Putin cũng đề cập đến việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus, nói rằng quá trình này đã bắt đầu và sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Trước đó, hôm 15/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố, Moscow có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chỉ khi sự tồn tại của đất nước bị đe dọa.

Phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) hôm 15/6, bà Zakharova tái khẳng định, Moscow luôn coi vũ khí hạt nhân là biện pháp phòng thủ cuối cùng. Bà nhấn mạnh: “Các chính sách răn đe hạt nhân của Nga về bản chất hoàn toàn mang tính phòng thủ và việc sử dụng chúng rõ ràng bị giới hạn trong những trường hợp đặc biệt”.

Bà Zakharova cũng giải thích thêm, các trường hợp đặc biệt có thể bao gồm một cuộc tấn công nhằm vào Nga hoặc các đồng minh của Moscow bằng vũ khí nguyên tử hay vũ khí hủy diệt hàng loạt khác hoặc “một cuộc gây hấn thông thường đe dọa sự tồn tại của nhà nước Nga”.

Nhà ngoại giao Nga tái khẳng định rằng Moscow vẫn tuân thủ nguyên tắc không bao giờ để chiến tranh hạt nhân xảy ra. Nga cũng kêu gọi các quốc gia sở hữu vũ khí nguyên tử khác áp dụng nguyên tắc này.

Xung đột Nga - Ukraine bùng phát tháng 2 năm ngoái. Nga cho rằng nước này đang phải đối phó với tập thể phương Tây do Mỹ dẫn dắt. Mỹ và đồng minh liên tục bơm vũ khí cho Kiev. Điều này dấy lên lo ngại về nguy cơ của cuộc chiến tranh hạt nhân toàn diện.

Trong khi các quan chức phương Tây nhiều lần cáo buộc Nga có những lời lẽ “liều lĩnh” về hạt nhân, Moscow khẳng định quan điểm về sử dụng hạt nhân của Nga không thay đổi và kho vũ khí của nước này chỉ được sử dụng trong “những trường hợp bất thường” đe dọa chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và sự tồn tại của Nga.