Tổng thống Philippines: "Trung Quốc khoan dầu, Philippines sẽ điều tàu"

Cẩm Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông sẵn sàng điều tàu quân sự tới Biển Đông để "khẳng định chủ quyền" với các nguồn tài nguyên dầu mỏ và khoảng sản tại đây, trong bối cảnh Trung Quốc hành động ngang ngược.

 Tổng thống Philippines Rodgrigo Duterte. Ảnh: AP
Tổng thống Duterte đe dọa sẽ sử dụng các tàu quân sự của nước này ở Biển Đông để khẳng định chủ quyền với các nguồn tài nguyên năng lượng của Philippines tại đây.
"Nếu Trung Quốc bắt đầu khoan dầu ở đó, tôi sẽ nói với họ đó có phải một phần thỏa thuận của chúng ta không? Nếu đó không phải một phần của thỏa thuận, tôi cũng sẽ khoan dầu ở đó", ông Duterte nói trong một bài phát biểu trước công chúng vào tối 19/4. Theo hãng tin Reuters, ông Duterte nhắc lại rằng ông muốn tiếp tục làm bạn với Bắc Kinh.
Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2016, Tổng thống Philippines đã tìm cách xây dựng liên minh với Trung Quốc và tỏ ra không muốn đối đầu với Bắc Kinh. Trung Quốc đã đầu tư vào Philippines cũng như cho vay hàng tỷ USD.
Tổng thống Duterte nhiều lần nói rằng Philippines ''bất lực'' trong việc ngăn chặn Trung Quốc, đồng thời việc thách thức các hoạt động của Bắc Kinh có thể dẫn tới một cuộc chiến mà đất nước của ông sẽ thua.