Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng thống Putin bất ngờ chào bán đất hiếm cho Mỹ

Kinhtedothi – Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow và Washington có thể cùng hợp tác khai thác các mỏ khoáng sản tại các vùng lãnh thổ mới của Nga.
Tổng thống  Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass

Tổng thống Vladimir Putin mời chào Washisngton hợp tác khai thác các mỏ đất hiếm của Nga và cung cấp nhôm cho thị trường Mỹ.

Lời mời được người đứng đầu Điện Kremlin đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng "các giao dịch phát triển kinh tế lớn với Nga" sẽ sớm diễn ra.

Chỉ hai giờ sau tuyên bố của Tổng thống Trump, ông Putin đã chủ trì cuộc họp với các bộ trưởng và cố vấn kinh tế về vấn đề đất hiếm vào ngày 24/2.

"Chúng tôi sẵn sàng đề xuất các dự án hợp tác với đối tác Mỹ, không chỉ với các cơ quan chính phủ mà cả các công ty tư nhân, nếu họ quan tâm" - Tổng thống Putin phát biểu trên đài Russia 1.

Ông Putin cho biết Nga có trữ lượng đất hiếm lớn hơn đáng kể so với Ukraine, và không lo ngại về một thỏa thuận đất hiếm tiềm năng giữa Mỹ và Ukraine trong lĩnh vực này.

Theo Tổng thống Putin, Moscow sẵn sàng hợp tác với Washington trong việc khai thác các mỏ khoáng sản đất hiếm tại các vùng lãnh thổ mới được sáp nhập vào Nga, bao gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như các khu vực Kherson và Zaporozhye.

“Các vùng lãnh thổ lịch sử mới được sáp nhập vào Liên bang Nga cũng có trữ lượng khoáng sản đất hiếm đáng kể” – ông Putin cho hay.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, Nga sở hữu trữ lượng đất hiếm lớn thứ năm thế giới, với khoảng 3,8 triệu tấn – xếp sau Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Australia. Tuy nhiên, công suất khai thác của Nga còn hạn chế, chỉ đạt 2.500 tấn quặng mỗi năm do thiếu năng lực chế biến.

Đất hiếm là thành phần quan trọng trong sản xuất nam châm cho xe điện, điện thoại di động, hệ thống tên lửa và nhiều thiết bị điện tử khác.

Ông Putin cũng gợi ý rằng Nga có thể cung cấp tới 2 triệu tấn nhôm mỗi năm cho thị trường Mỹ nếu chính quyền Washington dỡ bỏ các hạn chế thương mại. Trước khi bị Mỹ áp thuế cao vào năm 2023, Moscow từng chiếm tới 15% lượng nhôm nhập khẩu của Washington.

"Việc cung cấp nhôm từ Nga sẽ không ảnh hưởng lớn đến việc định giá, nhưng vẫn có tác động kìm hãm giá cả" - Tổng thống Nga nhận định.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng đề xuất hợp tác phát triển năng lượng thủy điện và sản xuất nhôm tại khu vực Krasnoyarsk ở Siberia - nơi đặt trụ sở của Rusal, tập đoàn nhôm lớn nhất Nga. Tổng mức đầu tư tiềm năng cho dự án này được ước tính lên đến 15 tỷ USD.

Tổng thống Putin lưu ý thêm rằng Nga và Mỹ có thể mở rộng hợp tác sang lĩnh vực năng lượng, đồng thời tiết lộ một số công ty hai nước đã bắt đầu liên lạc, dù không nêu chi tiết.

Ông Putin khen ngợi ông Trump, tiết lộ sẽ gặp nhà lãnh đạo Mỹ

Ông Putin khen ngợi ông Trump, tiết lộ sẽ gặp nhà lãnh đạo Mỹ

Ông Trump và ông Putin thống nhất những gì khi điện đàm bất ngờ?

Ông Trump và ông Putin thống nhất những gì khi điện đàm bất ngờ?

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Iran - Mỹ nối lại đàm phán hạt nhân gián tiếp

Iran - Mỹ nối lại đàm phán hạt nhân gián tiếp

21 Apr, 07:44 AM

Kinhtedothi - Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi, vòng tham vấn kỹ thuật giữa các chuyên gia Mỹ và Iran sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tại Thủ đô Muscat của Oman, với sự tham gia của các bên trung gian.

Nga-Iran “bắt tay” vô hiệu hóa lệnh trừng phạt từ phương Tây

Nga-Iran “bắt tay” vô hiệu hóa lệnh trừng phạt từ phương Tây

19 Apr, 09:47 PM

Kinhtedothi - Theo Hiệp ước Đối tác Chiến lược Toàn diện Nga - Iran vừa được Thượng viện Nga thông qua giữa tuần này, hai nước trở thành đối tác chiến lược và hợp tác trong tất cả các lĩnh vực như quốc phòng, chống khủng bố, năng lượng…

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea thuộc Nga

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea thuộc Nga

19 Apr, 07:56 AM

Kinhtedothi - Bán đảo Crimea, nơi có đa số cư dân là người Nga, đã bỏ phiếu ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga hồi năm 2014, ngay sau cuộc đảo chính tại Kiev được phương Tây hậu thuẫn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ