Tổng thống Putin-Macron đồng ý tổ chức Thượng đỉnh khẩn cấp về khủng hoảng Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Điện Elysee cho biết Tổng thống Pháp và Nga thống nhất ưu tiên giải pháp ngoại giao và sớm tổ chức cuộc họp “Nhóm liên lạc ba bên” để đảm bảo tuân thủ lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bên phải) hôm 20/2 đã có cuộc điện đàm khẩn cấp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bên phải) hôm 20/2 đã có cuộc điện đàm khẩn cấp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo RT, trước nguy cơ về một cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 20/2 đã có cuộc điện đàm khẩn cấp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo thông cáo của Điện Elysee, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã đồng ý thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn leo thang xung đột ở miền đông Ukraine. Theo đó, Nga và Pháp sẽ nỗ lực tổ chức cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp giữa các bên có liên quan nhằm đảm bảo tuân thủ lệnh ngừng bắn ở Donbass.

Theo Tổng thống Macron, cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp sắp tới về khủng hoảng Moscow-Kiev sẽ bao gồm tất cả các bên liên quan, ví dụ như châu Âu, các đồng minh, Nga và Ukraine để đảm bảo an ninh và hòa bình ở châu Âu.

Trong cuộc điện đàm mới đây, hai nhà lãnh đạo Nga - Pháp đã bày to mối lo ngại về tình hình xấu đi nghiêm trọng trên đường dây liên lạc ở Donbass. Hai Tổng thống Putin và Macron nhất trí tiếp tục hợp tác theo Định dạng Normandy, bao gồm lãnh đạo Pháp, Đức, Nga và Ukraine, để giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Theo thông cáo của văn phòng Tổng thống Pháp, hai nhà lãnh đạo thống nhất sẽ ưu tiên giải pháp ngoại giao và sớm tổ chức cuộc họp của “Nhóm liên lạc ba bên” gồm Nga, Ukraine và “Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu” (OSCE) với mục tiêu nhanh chóng nối lại lệnh ngừng bắn tại khu vực Donbass thuộc miền Đông Ukraine. 

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin bày tỏ quan ngại trước tình hình xấu đi tại Donbass và cảnh báo các động thái khiêu khích từ phía quân đội Ukraine sẽ khiến căng thẳng gia tăng. Người đứng đầu Điện Kremlin khẳng định, Ukraine luôn từ chối thực thi Thỏa thuận Mink và đang tìm kiếm giải pháp quân sự sau khi nhận được sự hỗ trợ từ các thành viên NATO. “Những hành động này sẽ khuyến khích Kiev theo đuổi một giải pháp quân sự cho vấn đề Donbass,"thông cáo của Điện Kremlin nêu rõ.

Tổng thống Putin cũng lưu ý rằng Mỹ và NATO cần chú ý đến các yêu cầu đảm bảo an ninh từ Nga. Theo Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo Nga - Pháp đã đồng ý tiếp tục các cuộc tiếp xúc ở các cấp độ khác nhau.

Ngay sau cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Nga, Tổng thống Macron đã điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhằm thúc đẩy đối thoại, duy trì hòa bình tại châu Âu.

Dự kiện, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian và người đồng cấp Nga Sergey Lavrov sẽ có cuộc điện đàm trong ngày 21/2.

Trong một diễn biến liên quan, Reuters đưa tin, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 20/2 kêu gọi thực thi ngay lập tức lệnh ngừng bắn ở miền Đông nước này - nơi tình trạng xung đột giữa lực lượng ly khai và quân chính phủ đang trở nên căng thẳng trong những ngày gần đây. Ông Zelenskiy khẳng định Ukraine ủng hộ tiến trình thảo luận trong khuôn khổ Nhóm liên lạc ba bên - gồm Ukraine, Nga và OSCE.

Trong khi đó, Ba Lan cho biết sẽ triệu tập một cuộc họp bất thường của OSCE về tình hình Ukraine. Ba Lan hiện giữ vai trò Chủ tịch của tổ chức này.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần