Tổng thống Putin mô tả quang cảnh khi chìm 50m dưới vịnh Phần Lan

Hương Thảo (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ông chủ Điện Kremlin đã xuống đáy vịnh Phần Lan trong chiếc tàu lặn Sea Explorer-3 để thăm những gì còn sót lại của tàu ngầm Shch-308 Semga bị chìm trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Tổng thống Putin vẫy chào từ tàu lặn. 
"Đây không phải là lần đầu tiên tôi lặn dưới nước. Vì vậy, ấn tượng tôi có không phải từ chuyến lặn mà là từ những gì chúng tôi đã thấy ở đó", Tổng thống Nga Vladimir Putin chia sẻ hôm 27/7 về hành trình lặn sâu 50m, kéo dài khoảng 1 giờ.
Ông Putin mô tả với các phóng viên khi vừa bước ra khỏi tàu lặn rằng, khi con tàu bước đầu rơi xuống đáy, một đám phù sa bật tung che phủ toàn bộ nhưng sau đó đã phân tán và đoàn lặn có thể thăm kiểm tàu ngầm thời chiến từ mọi phía.
Đặc biệt, trong lúc lặn, một trong những thợ lặn đã gắn một tấm biển đáng nhớ trên khu vực xác tàu ngầm dưới sự chứng kiến của ông Putin. Đèn tắt ngay sau đó và những người tham gia buổi lễ dưới đáy biển cùng im lặng 1 phút để tưởng nhớ đến những tàu ngầm đã thiệt hại vì cuộc chiến.
Tổng thống Putin đã có kinh nghiệm lặn sâu nhiều lần trước đây. Tháng 8/2015, ông đã xuống sâu 80m cùng tàu lặn trong một chuyến thám hiểm của Hiệp hội Địa lý Nga ở Crimea. Tại đó, Tổng thống đã được quan sát đống đổ nát của các tàu có niên đại từ thế kỷ 9-10. Nhà lãnh đạo từng khẳng định ông có thể đạt đến độ sâu này trong bộ đồ lặn chuyên nghiệp.
Vào tháng 7/2013, ông Putin cũng từng xuống đáy vịnh Phần Lan - vị trí gần hòn đảo Gogland- để đến thăm khu vực đổ nát của tàu khu trục Oleg từ hồi thế kỷ 19. Tháng 8/2011, trong chuyến thăm địa điểm khai quật trên nền TP Hy Lạp cổ đại, ông Putin đã xuống đến đáy vịnh Taman với một bộ lặn.
Lần đầu tiên lặn của Tổng thống Nga là với một thiết bị lặn vào năm 2009 cùng những người tham gia cuộc thám hiểm "Mirs trên Baikal". Sau đó, ông còn lặn xuống cùng tàu Mir-1 tới đáy hồ trong 3 giờ để nghiên cứu trạng thái của hồ Baikal, đồng thời đánh giá khả năng phục vụ nghiên cứu của phương tiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần