Tổng thống Putin: NATO đã phớt lờ mối lo ngại về an ninh của Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thông Nga Vladimir Putin nói rằng, NATO đã phớt lờ hoàn toàn các mối lo ngại của Nga cũng như đề xuất đảm bảo an ninh mà Moscow đã đưa ra với khối này tháng 12/2021.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại lễ diễu binh. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại lễ diễu binh. Ảnh: Reuters.

Theo Sputinik, phát biểu tại lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow hôm nay (9/5), Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh “NATO tạo ra mối đe dọa không thể chấp nhận được, và chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24/2 là “điều đúng đắn duy nhất” mà Moscow có thể làm.

 “Chúng ta đã thấy cơ sở hạ tầng quân sự đang được triển khai như thế nào, hàng trăm cố vấn nước ngoài đã bắt đầu làm việc ở đó [Ukraine - ND] ra sao, với những vũ khí hiện đại nhất liên tục được chuyển giao từ các nước NATO. Mối nguy hiểm đang tăng lên mỗi ngày. Nga đã đưa ra đòn phủ đầu trước hành động gây hấn này - đây là quyết định bắt buộc, kịp thời và đúng đắn duy nhất,” ông Putin phát biểu tại Lễ diễu binh kỷ niệm ngày Chiến thắng ở Moscow.

“Công tác chuẩn bị đã được tiến hành cho một chiến dịch trừng phạt khác ở Donbass, một cuộc xâm lược vào các vùng đất lịch sử của chúng tôi, bao gồm cả Crimea,” Tổng thống Putin phát biểu tại lễ duyệt binh ở Quảng trường Đỏ.

Ông Putin cũng nói rằng, NATO đã phớt lờ hoàn toàn các mối lo ngại của Nga cũng như đề xuất đảm bảo an ninh mà Moscow đã đưa ra với khối này hồi tháng 12/2021. “Các nước NATO không muốn lắng nghe chúng tôi, điều đó có nghĩa là thực tế họ đã có những kế hoạch hoàn toàn khác và chúng tôi đã thấy điều đó,” Tổng thống Putin nói.

Theo người đứng đầu Điện Kremlin, NATO đã triển khai tích cực các hoạt động quân sự ở các vùng lãnh thổ tiếp giáp với Liên bang Nga và tạo ra mối đe dọa hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Moscow.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga luôn tôn trọng tất cả các dân tộc và các nền văn hóa, trong khi phương Tây lựa chọn xóa bỏ điều đó.

Vào lúc 14 giờ chiều nay (giờ Hà Nội), Nga bắt đầu tổ chức lễ diễu  binh mừng Ngày Chiến thắng 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Shoigu, đã có mặt trong cuộc duyệt binh do Tổng tư lệnh Lực lượng Mặt đất Oleg Salyukov chỉ huy. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergey Shoigu, đã có mặt trong cuộc duyệt binh do Tổng tư lệnh Lực lượng Mặt đất Oleg Salyukov chỉ huy. Ảnh: Reuters

Tại Moscow, do thời tiết nên phần không quân của lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng bị hủy bỏ. Điều này đã được Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov thông báo cho các hãng thông tấn của Nga.

Người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov nói với Tass: “Phần trên không sẽ không diễn ra do thời tiết".

Lễ kỷ niệm năm nay diễn ra trong bối cảnh Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 77 năm chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 1941-1945. Lễ duyệt binh bắt đầu trên Quảng trường Đỏ lúc 10 giờ 00 (giờ Nga).

Lễ diễu binh năm nay có sự tham gia của 11.000 người, Nga trình diễn 131 loại vũ khí và 77 máy bay. Lễ diễu binh mừng ngày Chiến thắng được tổ chức tại nhiều thành phố trên khắp lãnh thổ Nga, trước khi buổi lễ chính diễn ra ở thủ đô Moscow.