Tổng thống Putin: Nga sẽ quyết định hành động sau một tuần nữa

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp ngày 28/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sẽ dành tuần này để nghiên cứu các văn bản hồi đáp từ Mỹ và NATO, sau đó sẽ quyết định các hành động tiếp theo.

Đây là phản ứng đầu tiên của ông Putin sau khi Mỹ và NATO gửi văn bản trả lời các yêu cầu an ninh mà Nga đưa ra vào tháng trước. Trong đó, Moscow yêu cầu NATO không cho phép Ukraine gia nhập và muốn khối này không triển khai vũ khí ở các nước Đông Âu sát Nga.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Putin nói rằng các phản ứng của phương Tây đã không tính đến các yêu cầu cơ bản của Nga. Ông cũng đặt câu hỏi về việc liệu phương Tây sẽ tuân thủ nguyên tắc - được ghi trong các tài liệu cơ bản của OSCE và Nga-NATO mà theo đó không nước nào được tăng cường an ninh bằng cái giá an ninh của các quốc gia khác - như thế nào?

"Đáng chú ý là câu trả lời của Mỹ và NATO đã không tính đến mối quan ngại chính của Nga" - Điện Kremlin dẫn lời Tổng thống Putin nói, cho biết ông sẽ dành tuần này để nghiên cứu văn bản phản hồi của Mỹ và NATO trước khi quyết định sẽ hành động gì tiếp theo.

Khi thảo luận về tình hình Ukraine với người đồng cấp Pháp, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng Kiev phải tuân thủ nghiêm ngặt các thỏa thuận Minsk và các thỏa thuận khác để đối thoại trực tiếp với Donetsk và Lugansk, đồng thời chính thức hóa quy chế đặc biệt của 2 vùng này.

Cũng trong ngày 28/1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Nga có thể tiến hành "một loạt các hành động chống lại Ukraine" nhưng vẫn để ngỏ khả năng đàm phán. Ông Stoltenberg thừa nhận "có một số khác biệt giữa các đồng minh" về việc hỗ trợ Ukraine khi hiện tại nước này vẫn chưa phải là thành viên của NATO.