Tổng thống Putin nói về tiềm năng vũ khí hạt nhân của Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ông Putin khẳng định Nga sẽ duy trì và nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của bộ ba hạt nhân, gồm các phương tiện có thể bắn tên lửa hạt nhân, là máy bay, tàu ngầm, bệ phóng và kho chứa di động trên mặt đất. 

Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp với các quan chức quốc phòng cấp cao Nga ngày 21/12. Ảnh: Tass
Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc họp với các quan chức quốc phòng cấp cao Nga ngày 21/12. Ảnh: Tass

Đài RT ngày 21/12 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố kho vũ khí hạt nhân của Nga là yếu tố chính giúp đảm bảo chủ quyền của nước này và cam kết sẽ đưa các vũ khí mới vào biên chế quân đội.

Tuyên bố này được Tổng thống Nga đưa ra trong một cuộc họp với các quan chức quốc phòng cấp cao Nga ngày 21/12. "Chúng ta sẽ tiếp tục duy trì và cải thiện khả năng sẵn sàng chiến đấu của bộ ba hạt nhân Nga. Đây là một yếu tố quan trọng giúp đảm bảo chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, cân bằng chiến lược và cân bằng quyền lực chung của nước Nga với thế giới"- ông Putin nhấn mạnh.

Theo đài RT, bộ 3 hạt nhân Nga gồm các phương tiện có thể bắn tên lửa hạt nhân, là máy bay, tàu ngầm, bệ phóng và kho chứa di động trên mặt đất. 

Ông Putin cho biết, tỷ lệ các loại vũ khí hiện đại trong các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga đã vượt mốc 91% trong năm nay. 

Theo Tổng thống Nga, tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat sẽ được đưa vào biên chế "trong tương lai gần nhất". Tên lửa này có thể di chuyển quãng đường 18.000km. 

Ông Putin cho biết thêm, tàu khu trục "Đô đốc Gorshkov", thuộc hạm đội phương Bắc sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon vào đầu tháng 1/2023. Theo Bộ Quốc phòng Nga, việc thử nghiệm Zircon trên tàu Gorshkov được hoàn thành vào tháng 6. 

Theo Tass, cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Putin cho rằng Moscow  có thể đạt được các mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine mà không phải quân sự hóa nền kinh tế.

Ông Putin khẳng định Nga sẽ cải thiện các lực lượng vũ trang nước này một cách đều đặn và suôn sẻ mà không làm suy giảm chất lượng dịch vụ xã hội dành cho người dân.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng cho rằng những tổn thất trên chiến trường Ukraine là “thảm kịch chung”. Nhà lãnh đạo Nga tuyên bố tiếp tục xem người Ukraine là “dân tộc anh em” bất chấp chiến dịch quân sự hiện nay.

Cũng trong cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết, chiếc Tu-160M đầu tiên, phiên bản nâng cấp của máy bay ném bom có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Tu-160, đã được đưa vào biên chế Không quân Nga.