Tổng thống Putin và Raisi cam kết thúc đẩy đàm phán theo Định dạng Astana

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cuộc thảo luận theo Định dạng Astana nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria gần đây nhất được tổ chức tại Nur-Sultan từ ngày 21-22/12/ 2021.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi có cuộc điện đàm hôm 8/6. Ảnh: Presstv
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi có cuộc điện đàm hôm 8/6. Ảnh: Presstv

Thông cáo được Điện Kremlin công bố ngày 8/6 cho biết, trong cuộc điện đàm hôm 8/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tiến hành các cuộc thảo luận về giải quyết khủng hoảng Syria theo Định dạng Astana (một hiệp định của các quốc gia bảo trợ được ký kết tại cuộc hoà đàm Syria diễn ra tại Astana.

"Hai nhà lãnh đạo Nga và Iran đã thảo luận các giải pháp nhằm đảm bảo ổn định và an ninh khu vực Trung Đông. Đặc biệt, hai bên tái khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy đàm phán theo Định dạng Astana nhằm tạo thuận lợi cho các khu định cư ở Syria" - thông cáo của Điện Kremlin nêu rõ.

Trước đó, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga tại Trung Đông và châu Phi Mikhail Bogdanov nói với hãng tin Tass rằng Moscow kỳ vọng các bên sẽ đạt những tiến triển tại cuộc họp theo Định dạng Astana về Syria, diễn ra từ ngày 14-16/6/2022. Cuộc họp trước đó đã được tổ chức tại Nur-Sultan vào ngày 21-22/12/2021.

Theo Tổng thống Putin, Định dạng Astana, hiệp định do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bảo trợ nhằm ủng hộ ngừng bắn tại Syria là "cơ chế hiệu quả nhất" trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria. Đại diện chính thức của chính quyền Damascus và phe đối lập tại Syria đã tham gia vào cuộc đàm phán, bắt đầu diễn ra vào tháng 1/2017 tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Trong cuộc điện đàm hôm thứ Tư, Tổng thống Putin và Tổng thống Raisi đều nhấn mạnh sự cần thiết đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới với phương Tây nhằm đảm bảo duy trì và thực hiện đầy đủ Thỏa thuận hạt nhân Iran và Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai bên bày tỏ sẵn sàng củng cố quan hệ song phương, trong đó có việc thực hiện các dự án kinh tế và thương mại chung.