Tổng thống Sri Lanka rời khỏi đất nước vài giờ trước khi từ chức

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Báo cáo của AP cho biết ông đến thành phố Male, thủ đô của Maldives.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã rời khỏi đất nước vào rạng sáng 13/7, Reuters dẫn hai nguồn tin cho biết. Thông tin được đưa ra vài giờ trước thời điểm tuyên bố từ chức theo dự kiến, trong bối cảnh các cuộc biểu tình lan rộng, phản đối cách xử lý cuộc khủng hoảng kinh tế của ông.

Việc tổng thống Sri Lanka rời khỏi đất nước lần đầu được hãng tin AP đưa tin. Báo cáo của AP cho biết ông đến thành phố Male, thủ đô của Maldives.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: Reuters
Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa. Ảnh: Reuters

Rajapaksa cùng vợ và hai vệ sĩ đã rời đi trên máy bay của Không quân Sri Lanka, một quan chức nói với Reuters.

Một nguồn tin chính phủ cho biết ông Rajapaksa đã rời khỏi đất nước nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Ông Rajapaksa cho biết sẽ từ chức trong hôm nay,  sau khi hàng nghìn người biểu tình xông vào dinh thự của ông và thủ tướng vào cuối tuần trước, gây sức ép cho hai người phải xuống ghế. Quốc hội  dự kiến ẽ bầu ra người thay thế ông vào ngày 20/7.

Gia đình Rajapaksa, bao gồm cả cựu thủ tướng Mahinda Rajapaksa, đã thống trị nền chính trị của đất nước 22 triệu dân trong nhiều năm và hầu hết người dân Sri Lanka đều đổ lỗi cho họ về những vấn đề hiện tại.

Nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 và sự sụt giảm lượng kiều hối từ những người Sri Lanka ở nước ngoài, trong khi lệnh cấm phân bón hóa học đã gây thiệt hại cho sản lượng nông nghiệp. Lệnh cấm sau đó đã được rút lại.

Ông Rajapaksas đã thực hiện cắt giảm thuế theo chủ nghĩa dân túy vào năm 2019, ảnh hưởng đến tài chính của chính phủ trong khi dự trữ ngoại hối thu hẹp làm hạn chế nhập khẩu nhiên liệu, thực phẩm và thuốc men.

Nguồn cung xăng dầu bị sụt giảm mạnh. Lạm phát toàn phần đã đạt 54,6% vào tháng trước và ngân hàng trung ương đã cảnh báo rằng nó có thể tăng lên 70% trong những tháng tới.

Mahinda Rajapaksa, anh trai của tổng thống, đã từ chức thủ tướng vào tháng 5 sau khi các cuộc biểu tình phản đối chính quyền trở nên bạo lực.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ đã âm ỉ từ tháng 5, và bùng phát vào cuối tuần trước khi hàng trăm nghìn người tràn vào Colombo và chiếm giữ các tòa nhà và khu nhà quan trọng của chính phủ.