Tổng thống Trump sắp phát biểu Thông điệp liên bang lần đầu tiên

Lan Hương (Theo Reuters/CNN)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vào 21 giờ ngày 30/1, giờ Mỹ (tức 9 giờ sáng nay, giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu Thông điệp liên bang đầu tiên.

Tổng thống Trump sẽ phát biểu Thông điệp liên bang trong bối cảnh cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử trong tâm điểm và nước Mỹ bị chia rẽ mạnh mẽ.
Các đời Tổng thống Mỹ thường sử dụng bài phát biểu Thông điệp liên bang hàng năm để kêu gọi quốc gia đoàn kết, vượt qua sự phân chia đảng phái và đưa ra các ưu tiên chính trị. Đây cũng là dịp làm nổi bật sức mạnh và uy tín của nhà lãnh đạo.
 
Người phát ngôn của Nhà Trắng, bà Sarah Sanders, đã hứa rằng bài phát biểu của ông Trump sẽ là bài phát biểu "đáng kinh ngạc".
Tuy nhiên, với cách điều hành khiến chia rẽ trong xã hội Mỹ ngày càng sâu sắc, khả năng tái định hình môi trường chính trị qua bài phát biểu Thông điệp liên bang của ông có thể bị hạn chế.
Tổng thống Mỹ thường có xu hướng tự làm hỏng những thời điểm chính trị của chính mình và việc sử dụng Twitter của người lãnh đạo nước Mỹ thường gây ra sự phẫn nộ trong công chúng. Thậm chí, điều có thể làm giảm hiệu quả của bài phát biểu vào đêm thứ Ba (giờ địa phương), CNN bình luận.
Nhà Trắng cho biết Trump sẽ tận dụng bài phát biểu Thông điệp liên bang để khẳng định rằng, kế hoạch cải cách thuế của ông đã mở ra một kỷ nguyên mới của sự thịnh vượng kinh tế cho nước Mỹ.
Ngoài ra, Tổng thống cũng dự kiến ​​thúc đẩy kế hoạch đầu tư 1,7 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng của mình - một sáng kiến ​​có thể giành được sự ủng hộ của đảng Dân chủ.
Tuy nhiên, không khí ở Hạ nghị viện nơi ông Trump phát biểu dự kiến sẽ rất căng thẳng. Một số nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ đã tuyên bố họ sẽ tẩy chay sự kiện này.
Trước bài diễn văn của ông Trump, Đảng Cộng hòa và Dân chủ đã bị chia rẽ sâu sắc về nhập cư. Các nhà lập pháp đang phải đối mặt với thời hạn 8/2 để đạt được thoả thuận về vấn đề này và thông qua một biện pháp ngân sách mới để tránh việc chính phủ ngừng hoạt động lần thứ hai.
Để nhận được phiếu bầu của đảng Dân chủ, ông Trump nói ông sẵn sàng để cho những người tỵ nạn bất hợp pháp đến Mỹ khi còn là trẻ vị thành niên trong chương trình Những kẻ mộng mơ (Dreamers) của cựu Tổng thống Obama được ở lại Mỹ.
Đổi lại, ông Trump yêu cầu cấp ngân sách cho bức tường ở biên giới với Mexico và các biện pháp để hạn chế nhập cư, những đề xuất vốn bị đảng Dân chủ phản đối.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần