Tổng thống Trump: Trung Đông không có khủng bố là nhờ lệnh trừng phạt của Mỹ chống Iran

Nguyễn Phương (Theo Middleeasteye)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh ngày 9/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa Iran bằng giọng điệu vô cùng cứng rắn.

Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 90 phút với người dẫn chương trình Rush Limbaugh về nhiều vấn đề khác nhau, Tổng thống Trump đã nói về thành tích chính sách đối ngoại của mình, bao gồm quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là chính sách gây áp lực tối đa với Iran.
 Tổng thống Trump đe dọa Iran đừng có hành động gây ảnh hướng đến Mỹ, nếu không sẽ nhận hậu quả nặng nề.
Ông Trump cảnh báo Iran đừng "quấy phá" Mỹ nếu không muốn gánh hậu quả nặng nề, đồng thời khẳng định rằng khu vực Trung Đông không có hoạt động khủng bố là nhờ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
“Chúng ta không phải chứng kiến bất kỳ hành động khủng bố nào tại khu vực. Iran biết rõ điều đó và nếu họ làm điều gì đó không tốt ảnh hưởng đến Mỹ, họ sẽ phải trả giá và chúng ta sẽ đáp trả bằng những điều chưa từng được làm trước đó”, ông Trump nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn trên radio ngày 9/10.
Mặc dù đơn phương rút khỏi Thỏa thuận hạt nhận Iran từ năm 2018, ông Trump hôm 9/10 cam kết sẽ đạt một thỏa thuận hạt nhân mới với nước Cộng hòa Hồi giáo nếu tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới. "Nếu tôi giành chiến thắng, chúng tôi sẽ có một thỏa thuận tuyệt vời với Iran trong vòng một tháng", ông Trump cho hay.
Tuyên bố  mới nhất của Tổng thống Trump gợi nhớ lại lời đe dọa của ông dành cho Iran hồi đầu năm.
Barbara Slavin - Giám đốc Sáng kiến ​​Tương lai của Iran tại Hội đồng Đại Tây Dương, nhận xét: “Ông Trump đang rất muốn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, vì vậy ông đang cố gắng thể hiện quan điểm cứng rắn đối với chính quyền Tehran”.
Chính quyền Tổng thống Trump hiện đang thúc đẩy thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc (LHQ) đối với Iran bất chấp sự phản đối của các nước thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.
Trước đó hôm 8/10, chính quyền Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực tài chính của Iran, cụ thể áp đến 18 ngân hàng nước này, trong nỗ lực nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc ngăn cản Iran tiếp cận hệ thống ngân hàng toàn cầu. Bộ Tài chính Mỹ khẳng định “những ngân hàng này đã hỗ trợ cho các hoạt động xấu xa của chính phủ Iran”.
Ngoài ra, biện pháp trừng phạt của Washington cũng nhắm vào các công ty nước ngoài có kinh doanh hợp tác với 18 ngân hàng này. Theo đó chính quyền Mỹ cho những công ty này thời hạn 45 ngày để ngừng hoạt động hợp tác hoặc sẽ phải đối mặt với “các biện pháp trừng phạt”.
Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Washington tăng cường sức ép với Tehran trong những tuần trước thềm bầu cử Mỹ./.