Tổng thống Ukraine kêu gọi người dân bình tĩnh, ban hành lệnh thiết quân luật

Nguyễn Thu
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ban hành lệnh thiết quân luật và kêu gọi người dân giữ bình tĩnh trong một bài phát biểu ngắn gọn vào sáng 24/2.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ban hành lệnh thiết quân luật hôm 24/2.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ban hành lệnh thiết quân luật hôm 24/2.

“Sáng nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Quân đội Nga đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự và lực lượng bảo vệ biên giới của chúng tôi. Đã có nhiều tiếng nổ được nghe thấy ở nhiều thành phố của Ukraine. Chúng tôi quyết định áp lệnh thiết quân luật trên toàn bộ lãnh thổ."

Cách đây một phút, tôi đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Mỹ đã bắt đầu kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng quốc tế. Hôm nay, các bạn nên giữ bình tĩnh. Các bạn hãy ở trong nhà nếu có thể, đừng hoảng loạn. Chúng ta rất mạnh mẽ. Chúng ta đã sẵn sàng cho mọi thứ. Chúng ta sẽ chiến thắng vì chúng ta là Ukraine," Tổng thống Volodymyr Zelensky nói.

Trước đó một ngày, Quốc hội Ukraine đã áp đặt tình trạng khẩn cấp trên phần lớn lãnh thổ trong ít nhất 30 ngày nhằm đối phó với nguy cơ bùng phát xung đột.

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga bắt đầu triển khai chiến dịch dịch quân sự ở Ukraine theo yêu cầu của chính quyền hai nước cộng hòa Donetsk và Lugansk.

Ông Putin kêu gọi quân đội Ukraine hạ vũ khí và cảnh báo sẽ có phản ứng nhanh chóng đối với các nỗ lực can thiệp từ bên ngoài.

Theo hãng tin Aljazeera, Nga cho biết họ đã phá hủy cơ sở hạ tầng tại các căn cứ không quân của Ukraine. Theo truyền thông Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã tấn công cơ sở hạ tầng quân sự tại các căn cứ không quân của Ukraine và vô hiệu hóa hệ thống phòng không của Ukraine.

Nga cho biết họ đã phá hủy cơ sở hạ tầng tại các căn cứ không quân của Ukraine.
Nga cho biết họ đã phá hủy cơ sở hạ tầng tại các căn cứ không quân của Ukraine.

Bộ này cũng phủ nhận thông tin rằng một trong những máy bay của họ đã bị bắn rơi ở Ukraine. Trước đó, quân đội Ukraine cho biết, 5 máy bay và 1 máy bay trực thăng của Nga đã bị bắn rơi ở khu vực Luhansk, miền đông nước này.

Theo hãng tin RT, trong bài phát biểu phát trên truyền hình ngày 24/2, Tổng thống Putin cam kết các binh sỹ Nga sẽ "làm đúng bổn phận và quyền hành pháp ở Nga sẽ được vận dụng nhanh chóng và hiệu quả".

Liên quan đến tình hình thực địa, hãng tin Sputniknews đưa tin một loạt tiếng nổ được nghe thấy tại thành phố Donetsk, Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine. Trước đó, tình hình tại đây vẫn tĩnh lặng trong khi mạng Internet vẫn truy cập được.

Còn theo hãng RT, một vài tiếng nổ cũng phát ra tại thành phố Kharkiv, cách thủ đô Kiev 400 km về phía Đông. Trong khi đó, một vụ nổ cũng đã xảy ra tại thành phố cảng Mariupol.

Reuters đưa tin, ngày 24/2, Ukraine đã đóng cửa không phận đối với các chuyến bay dân sự do lo ngại về an ninh, trong khi cơ quan quản lý hàng không của châu Âu cũng cảnh báo về các mối nguy hiểm khi bay ở các khu vực giáp ranh giữa Nga và Belarus, vì các hoạt động quân sự.

Cùng ngày, Nga quyết định đóng cửa một phần không phận trong vùng thông báo bay Rostov ở phía Đông biên giới với Ukraine “để đảm bảo an toàn” cho các chuyến bay dân sự.

Trong ngày 24/2, Nga đã gửi thông báo đến các phi công, trong đó nói rõ quyết định đóng cửa một phần không phận trong vùng thông báo bay Rostov ở phía Đông biên giới với Ukraine “để đảm bảo an toàn” cho các chuyến bay dân sự. Thông báo liệt kê các tuyến đường và độ cao cụ thể cần tránh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần