Tổng thống Ukraine phát biểu từ Mỹ: Viện trợ không phải là từ thiện

Nam Trung
Chia sẻ

Kinhtedothi - Phát biểu trước Quốc hội Mỹ hôm 21/12 (giờ Washington), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng viện trợ cho Kiev là sự đầu tư vào nền dân chủ thay vì là một khoản từ thiện, đồng thời viện dẫn vai trò của Mỹ trong Thế chiến II nhằm kêu gọi hỗ trợ hơn nữa.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trao quốc kỳ Ukraine do những người bảo vệ Bakhmut tặng ông cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại cuộc họp của Quốc hội Hoa Kỳ, ngày 21/12/2022. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trao quốc kỳ Ukraine do những người bảo vệ Bakhmut tặng ông cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tại cuộc họp của Quốc hội Hoa Kỳ, ngày 21/12/2022. Ảnh: REUTERS

"Tiền của các bạn không phải là từ thiện. Đó là khoản đầu tư vào an ninh và dân chủ toàn cầu mà chúng tôi đang xử lý theo cách có trách nhiệm nhất" - ông Zelensky phát biểu bằng tiếng Anh tại một phiên họp chung của Thượng viện và Hạ viện Mỹ hôm 21/12.

Bài phát biểu của ông Zelensky được cho nhằm mục đích xoa dịu mối lo ngại của các đảng viên Cộng hòa khi họ tiếp quản Quốc hội, và khiến dư luận Mỹ đứng về phía ông với những lời nhắc nhở về những khó khăn mà người dân Ukraine đang phải đối mặt.

"Giống như những người lính Mỹ dũng cảm đã trấn giữ phòng tuyến và đánh trả lực lượng của Hitler trong dịp Giáng sinh năm 1944, những người lính Ukraine dũng cảm cũng đang làm điều tương tự vào dịp Giáng sinh này" - ông Zelensky nói.

Trận chiến trong Thế chiến II mà nhà lãnh đạo Ukraine đề cập là nỗ lực lớn cuối cùng của Hitler nhằm đẩy lùi lực lượng Đồng minh, bắt đầu vào tháng 12/1944. Thời tiết xấu đã cản trở những nỗ lực ban đầu của Mỹ trong việc ngăn chặn cuộc tấn công, dẫn đến thương vong và đe dọa chia rẽ các đồng minh, những người cuối cùng đã giành chiến thắng.

Trước đó,  Tổng thống Zelensky đã có cuộc gặp với nhà đồng cấp Mỹ Joe Biden - người đã kêu gọi tiếp tục ủng hộ Chính phủ Kiev vào năm 2023, giữa bối cảnh Quốc hội Hoa Kỳ được cho sẽ khó phê duyệt viện trợ hơn nữa cho Ukraine.

Mỹ đã gửi khoảng 50 tỷ USD viện trợ cho Kiev kể từ khi xung đột quân sự giữa Nga - Ukraine nổ ra. Hôm 21/12, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo rằng Washington sẽ cung cấp thêm 1,85 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm hệ thống phòng không tiên tiến Patriot để giúp nước này chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga.

Nhưng một số đảng viên Cộng hòa - những người sẽ giành quyền kiểm soát Hạ viện từ tay đảng Dân chủ vào ngày 3/1 tới - đã bày tỏ lo ngại về chi phí đang gia tăng của cuộc chiến. Một số đảng viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn thậm chí đề xuất kiểm toán để theo dõi số tiền được phân bổ trước đây đã được chi tiêu như thế nào.

Tên lửa Patriot được coi là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Mỹ, có khả năng bảo vệ chống lại máy bay tấn công cũng như tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Ông Zelensky đã nhiều lần kêu gọi phương Tây cung cấp vũ khí tiên tiến hơn, từ xe tăng chiến đấu hiện đại đến hệ thống phòng thủ tên lửa, nhưng các đồng minh phương Tây đến nay vẫn tỏ ra thận trọng, nhằm giảm thiểu mọi nguy cơ kích động xung đột rộng hơn với Nga.

Khi chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow đã vượt qua cột mốc 300 ngày, Ukraine đang liên tục hứng chịu các cuộc tấn công của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này, khiến hàng triệu người không có điện hoặc nước sinh hoạt trong mùa Đông lạnh giá.

Theo Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine vào tối 21/12, các lực lượng Nga đã tiến hành 3 cuộc tấn công bằng tên lửa và một cuộc không kích vào các mục tiêu ở khu vực Zaporizhzhia, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tiến công gần Bakhmut và Avdiivka - tâm điểm giao tranh ở khu vực Donetsk.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Washington không thấy dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng tham gia vào quá trình hòa giải. Điện Kremlin ngày 21/12 cũng nói rằng họ không thấy có cơ hội đàm phán hòa bình nào với Kiev vào lúc này, đồng thời cảnh báo việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ làm leo thang cuộc xung đột hơn nữa.

Tông thống Putin trước đó đã nói rằng không có giới hạn tài chính nào đối với những gì Chính phủ Moscow sẽ cung cấp cho chiến dịch đặc biệt ở Ukraine, nhưng nhắc nhở quân đội Nga cũng phải học hỏi và khắc phục những vấn đề mà họ đã gặp trên chiến trường trong thời gian qua.

Nhà lãnh đạo đã ủng hộ kế hoạch của Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhằm tăng quy mô lực lượng vũ trang hơn 30% lên 1,5 triệu binh lính tham gia chiến đấu.