Tổng thống Ukraine ra điều kiện để đàm phán Crimea và Donbass với Nga

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố sẵn sàng thảo luận về vấn đề Crimea và Donbass trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu Kiev nhận được đảm bảo an ninh.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Sputnik

"Đây là một tình thế rất khó khăn đối với mọi người, đối với Crimea, Donbass và tất cả chúng ta. Để tìm được giải pháp cho vấn đề này, phía Nga phải có bước đi đầu tiên, như tôi đã đề cập, đó là những đảm bảo an ninh, kết thúc cuộc chiến tranh này", Tổng thống Ukraine nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn với các kênh truyền hình của châu Âu và Ukraine.

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, ông sẵn sàng thảo luận về những vấn đề trên trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. "Tôi sẵn sàng nêu ra các vấn đề này trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga. Đó là những vấn đề thích đáng và quan trọng với chúng ta" - hãng tin Tass dẫn tuyên bố của Tổng thống Zelensky.

Theo Reuters, cũng trong bài trả lời phỏng vấn, Tổng thống Zelensky tiếp tục đề nghị đàm phán với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, đồng thời  khẳng định đây là "cách duy nhất" để chấm dứt xung đột hiện nay.

Ông Zelensky cũng lưu ý rằng bất kỳ nhượng bộ nào được nhất trí với Nga trong các cuộc đàm phán cũng sẽ cần được người dân Ukraine bỏ phiếu thông qua trong trưng cầu ý dân.

Những ngày gần đây, nhà lãnh đạo Ukraine liên tục hối thúc Moscow tiến hành đàm phán. Trước đó, hôm 19/3, ông Zelensky kêu gọi Nga đàm phán ngay lập tức và cảnh báo rằng nếu không thì thiệt hại của Nga sẽ rất lớn. Tổng thống Zelensky cũng đã từng tuyên bố rằng các ưu tiên của ông trong cuộc hội đàm là rất rõ ràng, đó là kết thúc xung đột quân sự, bảo đảm an ninh thực sự, bảo đảm chủ quyền, khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Ukraine.

Trước đó cùng ngày, phía Nga đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Zelensky về một cuộc gặp trực tiếp với Tổng thống Putin, nói rằng các cuộc đàm phán giữa hai bên đã “không có sự tiến triển đáng kể”, theo RT.

Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 21/3 cho biết hiện còn quá sớm để đề cập đến một cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky khi chưa có sự đột phá trong các cuộc hòa đàm.

Chia sẻ với báo giới, ông Peskov khẳng định cho đến nay, các cuộc hòa đàm chưa có tiến bộ đáng kể nào, do đó Tổng thống hai nước chưa có thỏa thuận nào để thông qua. Theo ông, chỉ có thể thảo luận về cuộc gặp giữa hai tổng thống khi hai bên đã nhất trí với các kết quả đàm phán.

Phía Nga cũng từ chối khôi phục lệnh ngừng bắn. Moscow lập luận rằng việc dừng bắn trước đó đã bị Kiev lợi dụng để tái bố trí lực lượng và phát động các hành động nhắm vào binh sĩ Nga, theo RT.

Hiện Nga đang yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ gia nhập liên minh NATO do Mỹ đứng đầu. Trước khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, Tổng thống Putin đã công nhận độc lập hai vùng lãnh thổ ly khai ở miền Đông Ukraine, Donetsk và Lugansk. Việc Ukraine công nhận độc lập đối với các khu vực này cũng được xem là một điều kiện để Nga chấm dứt chiến dịch quân sự.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần