Tổng thống Ukraine tuyên bố "thừa thắng xông lên"

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ tiếp tục gây áp lực lên Moscow sau khi Ukraine giành lợi thế trong cuộc phản công nhanh chóng ở Kharkiv trong tháng này.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ không từ bỏ cuộc chiến để giành lại lãnh thổ đã mất vào tay Nga khi Kiev cho biết quân đội của họ đã tiến đến bờ đông sông Oskil, đe dọa lực lượng chiếm đóng của Nga ở Donbass. 

Một người dân Ukraine trước xe chiến đấu bọc thép của Nga bị phá hủy tại thị trấn Balakliia, Kharkiv- nơi vừa được Lực lượng vũ trang Ukraine giải phóng trong một chiến dịch phản công. Ảnh: Reuters
Một người dân Ukraine trước xe chiến đấu bọc thép của Nga bị phá hủy tại thị trấn Balakliia, Kharkiv- nơi vừa được Lực lượng vũ trang Ukraine giải phóng trong một chiến dịch phản công. Ảnh: Reuters

Vượt qua Oskil sẽ đánh một dấu mốc quan trọng khác trong cuộc phản công của Ukraine ở khu vực đông bắc Kharkiv. Con sông này chảy về phía nam đến sông Siversky Donets, qua Luhansk, một trong hai tỉnh ở vùng Donbass do Nga kiểm soát. 

Quân đội Ukraine "đã tràn qua Oskil. Từ hôm qua, Ukraine đã kiểm soát bờ phía đông", Lực lượng vũ trang Ukraine viết trên Telegram vào cuối ngày 18/9. 

Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ tiếp tục gây áp lực lên Moscow sau khi Ukraine giành lợi thế trong cuộc phản công nhanh chóng ở Kharkiv trong tháng này.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho biết chiến thắng của Ukraine hướng tới dồn lực lượng Nga khỏi toàn bộ đất nước và khẳng định cam kết hỗ trợ của Mỹ trong thời gian tới nếu cần thiết.

"Chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraine là đưa Nga ra khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine và công nhận chủ quyền. Họ đang đánh bại Nga," ông nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình "60 Minutes" của CBS phát sóng hôm 18/9. 

Trong khi đó, Anh cho biết các lực lượng Nga đã mở rộng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự sau thất bại gần đây và có khả năng mở rộng các mục tiêu của họ hơn nữa.

Về phía Nga, hôm 17/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận việc Ukraine phản công nhanh chóng, đồng thời khẳng định Moscow sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn nếu quân đội của họ bị gây áp lực thêm. 

Theo Reuters, những tuyên bố này được lặp lại làm dấy lên lo ngại khả năng ông Putin có thể chuyển sang sử dụng vũ khí hạt nhân cỡ nhỏ hoặc chiến tranh sinh học.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần