Tổng thống Ukraine "úp mở" về hội nghị hòa bình ở Liên Hợp quốc
Trong lần xuất hiện trực tiếp đầu tiên tại một sự kiện quốc tế, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đại hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình để giúp ngăn chặn các cuộc chiến tranh trong tương lai.

Xuất hiện trực tiếp tại phòng họp ở New York lần đầu tiên, Tổng thống Ukraine đã tận dụng cơ hội này để cố gắng vận động sự ủng hộ đối với hoàn cảnh của Ukraine từ nhiều quốc gia, đặc biệt đối những nước ở phía Nam bán cầu.
Ông Zelensky cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về kế hoạch hòa bình, dựa trên chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, tại phiên họp đặc biệt của hội đồng an ninh vào hôm 20/9. Ông nói rằng nhiều nhà lãnh đạo thế giới sẽ được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình, dù chưa tiết lộ cuộc họp sẽ được tổ chức khi nào và ở đâu, nhưng hy vọng sẽ diễn ra vào mùa Thu năm nay.
Ông Zelensky cũng nói thêm rằng chính phủ Ukraine đã có danh sách hàng chục nghìn trẻ em bị bắt cóc và có “bằng chứng về hàng trăm nghìn trẻ em khác bị Nga bắt cóc tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine và sau đó bị trục xuất”.
Phó đại diện thường trực của Moscow tại Liên hợp quốc, Dmitry Polyanskiy, đã theo dõi bài phát biểu từ ghế của Nga trong phòng họp, và thỉnh thoảng viết vào một cuốn sổ.
Ông Zelensky cũng cáo buộc Nga vũ khí hóa thực phẩm và năng lượng, lưu ý rằng "có nhiều công ước hạn chế vũ khí nhưng không có hạn chế thực sự nào đối với việc vũ khí hóa chính sách".
Ông giải thích Ukraine và các đối tác đang cố gắng giải quyết việc Nga phong tỏa các cảng Biển Đen, đồng thời cũng chỉ trích gay gắt các nước láng giềng của Ukraine, những người đã định kỳ chặn xuất khẩu sản phẩm của Ukraine sang phía Tây vì sợ bị cạnh tranh với sản lượng trong nước và giá thấp hơn.
Ông nói rằng “một số người bạn của chúng tôi ở châu Âu” có biểu hiện cho rằng đoàn kết là “sân khấu chính trị”, bằng cách hạn chế nhập khẩu từ Ukraine, “đã giúp tạo tiền đề cho một diễn viên Moscow”.
Ông nói rằng Nga từ lâu đã sử dụng dầu và khí đốt làm vũ khí, và hiện đang vũ khí hóa năng lượng hạt nhân. Ông chỉ ra việc Moscow chiếm đóng nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia để biến nơi đây thành một "quả bom bẩn" tiềm năng.
Tổng thống Ukraine cho biết, mục tiêu chiến dịch quân sự của Nga là biến Ukraine và người dân, đất đai và tài nguyên “thành vũ khí chống lại các bạn, chống lại trật tự dựa trên luật lệ quốc tế”.

Ba Lan nêu quan điểm về khả năng Ukraine gia nhập EU và NATO
Kinhtedothi - Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tuyên bố Kiev không thể gia nhập NATO chừng nào xung đột với Nga vẫn tiếp diễn. Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp nước này cảnh báo về khả năng phản đối Ukraine gia nhập EU.

Ba Lan, Hungary và Slovakia “ngược dòng” EU về vấn đề ngũ cốc Ukraine
Kinhtedothi - Ba Lan, Slovakia và Hungary ngày 15/9 đã công bố các biện pháp hạn chế của riêng họ đối với việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine.

EU kêu gọi 3 nước thành viên thỏa hiệp về ngũ cốc Ukraine
Kinhtedothi – Ngày 17/9, Ủy ban Châu Âu (EC) hối thúc Ba Lan, Hungary và Slovakia "có tinh thần xây dựng" sau khi các nước này đơn phương tuyên bố sẽ tiếp tục cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine bất chấp quyết định chấm dứt lệnh cấm của EU.