Tổng thống Ukraine Zelensky cam kết sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky cho biết, quân đội nước này sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ với sự hỗ trợ của phương Tây.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky  dự cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm 23/8/2022. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky  dự cuộc họp báo chung với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda hôm 23/8/2022. Ảnh: Reuters

Theo The Guardian, Tổng thống Zelensky hôm 25/9 tuyên bố, quân đội Ukraine sẽ đẩy lùi lực lượng Nga, giành lại quyền kiểm soát tỉnh Kherson ở phía Nam, vùng Donbass và cả Crimea.

Cùng ngày, trong bài trả lời phỏng vấn đài truyền hình Mỹ CBS, Tổng Zelensky lần đầu tiên xác nhận, Ukraine đã nhận các hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến của Mỹ (NASAMS). NASAMS là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất được phát triển ở phương Tây cho đến nay, có khả năng tấn công nhiều mục tiêu trên không, từ máy bay đến tên lửa hành trình và UAV.

Tổng thống Zelensky cũng cảm ơn vì Mỹ đã cung cấp cho Ukraine các tổ hợp pháo HIMARS và các hệ thống rocket phóng loạt khác, cho phép Kiev đối phó đà tiến công của Nga. Tuy nhiên, ông lưu ý thêm rằng Kiev cần được hỗ trợ vũ khí nhiều hơn nữa để bảo vệ công dân Ukraine.

“Tôi muốn cảm ơn Quốc hội Mỹ và Tổng thống Joe Biden với quyết định tích cực này. Chúng tôi đã nhận được hệ thống phòng không NASAMS. Nhưng chúng tôi mong muốn nhận được thêm nhiều vũ khí hơn từ Washington để bảo vệ người dân Ukraine" -  ông Zelensky nói.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cảnh báo cuộc trưng cầu dân ý sáp nhập Nga đang diễn ra ở các vùng lãnh thổ của nước này bị Moscow kiểm soát. "Nga có thể tuyên bố trưng cầu dân ý hoàn tất và kết quả sẽ sớm được công bố. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến hai bên không thể tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào" - Tổng thống Zelensky cho biết.

Tuyên bố trên được Tổng thống Ukraine đưa ra trong bối cảnh 4 vùng lãnh thổ thuộc Ukraine gồm 2 nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) ở vùng Donbass, cùng 2 tỉnh Kherson, Zaporizhzhia, đang tiến hành trưng cầu dân ý sáp nhập Nga từ ngày 23-27/9.

Theo hãng tin RT, tính đến ngày 25/9, tỷ lệ đi bỏ phiếu ở Lugansk, Donetsk và Zaporizhzhia đều đạt trên ngưỡng tối thiểu 50%, chỉ có Kherson chưa đạt. Cụ thể, hơn 76% cử tri ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk đã đi bỏ phiếu, trong khi tỷ lệ này ở Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk là 77%, Zaporizhzhia là 51,55%, Kherson gần 49%.

Lugansk và Donetsk thuộc vùng Donbass, miền Đông Ukraine, do phe ly khai kiểm soát, Kherson và Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine do Nga kiểm soát từ tháng 3.

Ukraine và phương Tây đã lên án các cuộc trưng cầu dân ý tại 4 vùng lãnh thổ của Ukraine và tuyên bố sẽ không công nhận kết quả. Viết trên Twitter hôm 23/9, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng chỉ trích các cuộc trưng cầu dân ý là giả mạo.