Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định bảo vệ Kiev là ưu tiên hàng đầu

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong một thông điệp gửi tới người dân Ukraine ngày 1/3, Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định, bảo vệ thủ đô Kiev là “ưu tiên hàng đầu” của đất nước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: CNN)
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: CNN)

“Kharkiv và Kiev hiện là mục tiêu quan trọng nhất của Nga, nhưng vấp phải sự kháng cự của chúng ta. Lực lượng Nga đang hướng đến thủ đô Kiev, cũng như tấn công mạnh vào Kharkiv. Kiev thật đặc biệt. Nếu chúng ta bảo vệ Kiev, chúng ta sẽ bảo vệ được đất nước. Kiev là trái tim của đất nước Ukraine, nó phải tiếp tục đập. Và chúng ta sẽ giành chiến thắng” – CNN trích thông báo trên Facebook của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 1/3.

Cũng trong thông điệp gửi tới người dân Ukraine, Tổng thống Zelensky cũng mô tả cuộc tiến quân vào quảng trường trung tâm ở Kharkiv hôm 1/3  là một hành động khủng bố.

Ông Zelensky cũng kêu gọi tất cả các quốc gia trên thế giới phản ứng ngay lập tức và hiệu quả nhằm vào cuộc chiến của Nga.

Cùng ngày, lãnh đạo Đức và Luxembourg lên tiếng ủng hộ đối với người dân Ukraine trong cuộc họp báo chung tại Berlin.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Đức Olaf Scholz kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin “ngay lập tức dừng mọi hoạt động quân sự, rút ​​toàn bộ quân đội Nga và quay trở lại bàn đối thoại”.

Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel cũng bày tỏ quan điểm tương tự. “Chúng tôi luôn đứng về phía người dân Ukraine, các bạn không đơn độc,” Thủ tướng Bettel nói.

Đồng thời nhà lãnh đạo Luxembourg khẳng định rằng Nga và Ukraine phải tiếp tục các nỗ lực ngoại giao. “Chúng ta phải đạt được một lệnh ngừng bắn, và nếu không có các cuộc đàm phán thì điều này sẽ không thể thực hiện được” – Thủ tướng Xavier Bettel nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần