Tổng thống Zelensky chỉ trích NATO vì từ chối áp vùng cấm bay tại Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ trích mạnh mẽ việc NATO không áp đặt vùng cấm bay ở nước này, cho rằng liên minh đã bật đèn xanh cho Nga để tiếp tục chiến dịch quân sự.

Tổng thống Zelensky chỉ trích NATO vì từ chối áp lệnh cấm bay tại Ukraine. Ảnh: CNN
Tổng thống Zelensky chỉ trích NATO vì từ chối áp lệnh cấm bay tại Ukraine. Ảnh: CNN

Theo CNN, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 4/3 chỉ trích NATO vì loại trừ khả năng áp vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine, sau tuyên bố của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

"Dù biết rằng các cuộc tấn công mới [của Nga] và thương vong là không thể tránh khỏi, NATO cố tình quyết định không đóng cửa không phận Ukraine," ông Zelensky nói trong một video công bố hôm 4/3.

“Hôm nay, ban lãnh đạo của NATO đã bật đèn xanh cho các cuộc ném bom thêm nữa vào những thành phố và làng mạc của Ukraine, bằng việc từ chối lập vùng cấm bay," Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Phản ứng của nhà lãnh đạo Ukraine được đưa ra sau khi NATO từ chối lời kêu gọi lập vùng cấm bay tại Ukraine.

Ngày 4/3, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, liên minh quân sự này sẽ không thiết lập vùng cấm bay ở Ukraine cũng như gửi binh sỹ tới nước này, nhưng NATO cam kết sẽ có các trợ giúp khác cho Kiev. “Chúng tôi hy vọng rằng các cuộc đàm phán Nga-Ukraine sẽ đạt tiến triển tích cực, đồng thời Nga sẽ ngừng chiến dịch quân sự và rút quân khỏi Ukraine. Chúng tôi kêu gọi Tổng thống Putin dừng cuộc chiến, rút lực lượng vô điều kiện và cam kết giải pháp ngoại giao," Tổng thư ký Jens Stoltenberg phát biểu tại họp báo sau cuộc họp của ngoại trưởng các nước thành viên NATO ngày 4/3.

“Với tư cách là các đồng minh NATO, chúng tôi có trách nhiệm ngăn chặn cuộc chiến này leo thang vượt ra ngoài Ukraine bởi vì điều đó sẽ còn nguy hiểm hơn, tàn khốc hơn," ông Stoltenberg nhấn mạnh sau cuộc họp của NATO ở Brussels.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hôm 3/3 cho biết việc áp đặt lệnh cấm bay tại Ukraine là không cần thiết trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine hiện nay.

Vùng cấm bay là nơi một số máy bay không thể bay vì bất kỳ lý do nào. Trong bối cảnh xung đột như ở Ukraine, có lẽ nó có nghĩa là một khu vực mà các máy bay Nga không được phép bay, để ngăn họ thực hiện các cuộc không kích đối với Ukraine.

NATO đã áp đặt các vùng bay ở các quốc gia không phải là thành viên trước đây, bao gồm Bosnia và Libya. Tuy nhiên, đây luôn luôn là một động thái gây tranh cãi.