Top 10 thực phẩm tốt cho phổi

Lan Anh (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nghiên cứu đã xác định vai trò quan trọng của chế độ ăn uống trong việc giảm thiểu tác động của ô nhiễm đối với phổi. Có rất nhiều loại thực phẩm mà bạn có thể tiêu thụ để giữ cho lá phổi khỏe mạnh như: táo, mơ, rau họ cải...

Táo

Táo là thực phẩm cho người lớn muốn phổi khỏe mạnh. Một nhóm nghiên cứu từ Trường Y Bệnh viện St George, London, đã nghiên cứu chế độ ăn kiêng và chức năng phổi của hơn 2.500 nam giới trong độ tuổi 45-49. Họ phát hiện ra rằng chức năng phổi tốt có liên quan đến việc hấp thụ nhiều vitamin C, E và beta-carotene, trái cây họ cam quýt, táo và nước ép trái cây.

Top 10 thực phẩm tốt cho phổi - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Nước

Nước rất cần thiết cho phổi khỏe mạnh. Phổi khô dễ bị kích thích. Mỗi ngày bạn nên cố gắng uống từ sáu đến tám cốc nước.

Cá béo

Cá giàu chất béo là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời cho phổi khỏe mạnh vì chúng chứa hàm lượng axit béo omega-3 cao có liên quan đến sức khỏe phổi.

Quả mơ

Quả mơ có liên quan đến phổi khỏe mạnh do hàm lượng vitamin A của chúng. Văn phòng Dành cho chế độ ăn đặc biệt đã đưa ra khuyến cáo rằng vitamin A hỗ trợ rất tốt đường hô hấp và có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng phổi.

Rau họ cải

Những loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, bắp cải... có chứa chất oxy hóa nên sẽ giúp cho cơ thể loại bỏ độc tố và các gốc tự do. Đây là một trong những loại rau xanh tốt nhất cho sức khỏe phổi, đặc biệt là ở những người bị rối loạn phổi tắc nghẽn mạn tính. Bạn có thể bổ sung các loại rau này vào thực đơn hàng ngày để giúp lá phổi khỏe mạnh.

Gia cầm

Gà, gà tây và các loại gia cầm nhỏ khác có thể có lợi cho phổi của bạn. Những thực phẩm này có hàm lượng vitamin A tăng cường sức khỏe phổi và cơ thể bạn có thể hấp thụ các phiên bản vitamin A từ động vật tốt hơn từ thực vật.

Quả óc chó

Quả óc chó là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chay. Ăn khẩu phần thường xuyên của quả óc chó - khoảng một nắm mỗi ngày - có thể giúp chống hen suyễn và các bệnh về đường hô hấp khác theo Tạp chí của Trường đại học dinh dưỡng Hoa Kỳ.

Đậu

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đậu có thể hỗ trợ sức khỏe phổi.

Tỏi

Hàm lượng allicin cao trong tỏi làm giảm viêm và chống nhiễm trùng. Nó phá bỏ các tế bào gốc tự do và có thể giúp cải thiện bệnh hen suyễn, giúp phổi của bạn “sạch” hơn.

Các loại quả mọng

Các loại quả mọng sẫm màu như việt quất, mâm xôi, mâm xôi đen, quả dâu, quả lựu, nho… chứa nhiều chất chống oxy hóa, flavnoid, carotenoids. Lutein và zeaxanthin là những chất chống oxy hóa chính có trong quả mọng. Chúng loại bỏ các chất sinh ung thư, mầm bệnh gây nhiễm trùng phổi và tốt cho người bệnh hen.

Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh và thực phẩm tốt cho phổi, chúng ta có thể tập luyện thở thông qua các bài tập thể dục và thể thao, giúp mọi người có thể đạt được sức khỏe tốt nhất. Bằng cách cải thiện hơi thở, bạn tăng sức chịu đựng, điều đó có nghĩa là bạn có thể tập luyện chăm chỉ và có một cơ thể khỏe mạnh.