Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Top 3 SEA Games hay vì Olympic 2016?

Kinhtedothi - Thể thao Việt Nam (TTVN) đã chính thức bước vào quá trình chuẩn bị cho SEA Games 28. Thế nhưng, ngay từ thời điểm này, các nhà hoạch định chính sách của ngành thể thao đang nhận được lời kêu gọi phải "tái cơ cấu" mục tiêu hướng đến.
Rằng, đã đến lúc TTVN phải hướng đến Asiad và thậm chí là Olympic thay vì hài lòng với thứ hạng ở SEA Games.

Tại Asiad 2014, đoàn TTVN có thứ hạng rất thấp, xếp 21/45 đoàn tham dự. Đáng nói, chúng ta chỉ giành được một tấm HCV ở môn thể thao mang tính biểu diễn là Wushu trong khi trắng tay ở nhiều môn thể thao được cho là mũi nhọn. Đặc biệt, hàng loạt niềm hy vọng huy chương của Việt Nam - những nhà vô địch SEA Games đã không thể mang về vinh quang cho Tổ quốc khi thua kém các đối thủ ở một khoảng cách rất xa.

 

 
Thắng ở “ao làng” Đông Nam Á và thua ở biển lớn châu lục, đó là điều thường thấy ở TTVN. Thế nhưng, đáng nói ở chỗ, những nước có nền thể thao bị cho là xếp dưới Việt Nam ở đấu trường SEA Games lại có được thành tích ấn tượng tại Asiad như: Malaysia, Philippines và Myanamr. Họ giành được số HCV nhiều hơn và trong đó, có nhiều tấm huy chương thuộc các môn thể thao Olympic.

Thêm một lần nữa, ngành thể thao Việt Nam đứng được việc phải hoạch định một hướng đi khi SEA Games đang đến gần. Trước tình hình đó, một số chuyên gia am hiểu thể thao đã đặt vấn đề với Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng là "nên chăng TTVN dám bỏ qua mục tiêu lọt vào Top 3 SEA Games để dành cơ hội chuẩn bị cho Olympic 2016".

Các chuyên gia tính toán rằng, để có được thành tích tại Olympic 2016 thì ngay bây giờ, ngành thể thao phải dồn sức cho những môn thể thao mũi nhọn. Ngay tại SEA Games 28 được tổ chức vài tháng tới đây, các VĐV trẻ vốn được quy hoạch cho sân chơi lớn sẽ phải được ra trận để trui rèn bản lĩnh. Ngân sách của ngành thể thao cũng được dồn cho vài chục VĐV tài năng thay vì đầu tư dàn trải như trước đây. Ngành thể thao phải có được những kế hoạch bài bản, chấp nhận tốn kém như đã từng đầu tư cho Ánh Viên thời gian qua. Bởi, chỉ có như vậy, các VĐV tài năng của Việt Nam mới sớm nâng cao được trình độ.

Muốn ra biển lớn, phải thay đổi hướng đi, cách làm. Thế nhưng, cái khó của ngành thể thao là nếu không có thành tích, họ sẽ phải đối diện với rất nhiều sức ép từ dư luận. Thậm chí, nhiều người còn lo ngại rằng, nếu không có thành tích, các môn thể thao sẽ chẳng nhận được sự đầu tư. Vậy nên, nhiều chuyên gia cho rằng, đã đến lúc ngành thể thao phải chấp nhận rủi ro, thất bại tại SEA Games để hoàn thành cái đích lớn trong tương lai. Bởi, cứ mải mê và hài lòng với đấu trường khu vực thì mãi mãi TTVN sẽ chẳng bao giờ có thể tìm được con đường đi đến thế giới phát triển.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Lâm Đồng rực rỡ cờ, hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

18 Jan, 11:37 AM

Kinhtedothi – Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, nhiều tuyến phố, quảng trường và không gian công cộng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được trang hoàng rực rỡ cờ hoa, pano, áp phích, thể hiện niềm tin, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

Ngoại thành Hà Nội hướng về Đại hội Đảng toàn quốc: Từ làng quê giàu đẹp đến niềm tin vào nhiệm kỳ mới

18 Jan, 05:00 AM

Kinhtedothi - Trong không khí cờ hoa rợp trời, cả nước hân hoan hướng về Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, tại các vùng ngoại thành Hà Nội, niềm tin và kỳ vọng vào Đại hội đang lan tỏa sâu rộng từ cơ sở. Từ cán bộ quản lý kinh tế, Mặt trận Tổ quốc, chi bộ thôn đến các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề truyền thống, mỗi ý kiến đều phản ánh sinh động những đổi thay của làng quê trong nhiệm kỳ qua, đồng thời gửi gắm kỳ vọng vào các quyết sách chiến lược của nhiệm kỳ tới – những chủ trương sát thực tiễn, lấy người dân làm trung tâm, tạo động lực để ngoại thành Hà Nội tiếp tục vươn mình phát triển bền vững.

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

Khai trừ đảng hai nguyên lãnh đạo y tế tỉnh Lâm Đồng

17 Jan, 09:51 PM

Kinhtedothi – Tại kỳ họp vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Lâm Đồng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi đảng đối với hai nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Thuận (cũ) do có vi phạm rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

Công đoàn đề nghị người sử dụng lao động sớm thông tin về thời điểm trả lương, thưởng Tết

17 Jan, 12:49 PM

Kinhtedothi - Công đoàn cơ sở cần đề nghị người sử dụng lao động thông tin sớm và đầy đủ để người lao động biết rõ về kế hoạch, thời điểm trả lương, nâng lương, trả thưởng và các khoản trợ cấp, hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán (như: tặng quà Tết, hỗ trợ vé tàu, xe cho người lao động về quê ăn Tết...).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ