DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

TP Hà Nội: Kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nông thôn mới

Thiên Tú
11-10-2016 15:01
Chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa là kết thúc năm 2016 và mục tiêu phấn đấu có thêm ít nhất 35 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm nay của TP Hà Nội có thể hoàn thành.
Tuy nhiên, muốn cán đích đúng hẹn, các địa phương cần bám sát cơ sở, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.
Thách thức không nhỏ
Hết quý III/2016, toàn TP có 201/386 xã (chiếm 52,07%) đạt chuẩn NTM. Ngoài Đan Phượng và Đông Anh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM, 2 huyện Thanh Trì, Hoài Đức đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ theo ý kiến góp ý của Ban Chỉ đạo T.Ư. Đối với cấp xã, sau khi các huyện, thị xã rà soát đánh giá chấm điểm 61 xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2016, đến nay có 56/61 xã có khả năng đạt chuẩn NTM.
Mặc dù đã đạt được một số kết quả tích cực, song theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Chương trình 02 TP, số xã hoàn thành NTM ở các huyện là chưa đồng đều. Trong khi một số huyện đã vượt chỉ tiêu phấn đấu thì một số địa phương kết quả đạt được còn thấp như Mỹ Đức, Ba Vì, Chương Mỹ và thị xã Sơn Tây. Lý giải về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Tạ Thanh Phong cho biết, việc xã hội hóa nguồn lực cho xây dựng NTM còn chậm nên tiến độ các dự án thực hiện chưa đạt kế hoạch đề ra.

Trẻ em vui chơi tại Trung tâm Văn hóa Thể thao thôn Minh Hòa 4, xã Minh Khai, huyện Hoài Đức. Ảnh: Quang Thiện

Giám đốc Sở NN&PTNT Chu Phú Mỹ cũng nhận định, nguồn lực đầu tư cho xây dựng NTM còn rất hạn hẹp, chủ yếu vẫn từ ngân sách Nhà nước. Trong khi đó, công tác đấu giá đất ở một số địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hệ thống hạ tầng kinh tế kỹ thuật nông thôn đầu tư chưa đồng đều giữa các địa phương và thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu sản xuất cũng như phục vụ đời sống sinh hoạt của Nhân dân. “Vẫn còn một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân chưa nhận thức đầy đủ về nội dung, phương pháp, cách làm trong xây dựng NTM, còn trông chờ ỷ lại cấp trên. Trong triển khai thực hiện, có địa phương chủ yếu tập trung vào các tiêu chí xây dựng hạ tầng cơ sở mà chưa chú ý đến các tiêu chí khác” - ông Mỹ cho hay.
Quyết liệt gỡ khó
Theo mục tiêu đề ra, đến hết năm 2016, toàn TP có thêm ít nhất 35 xã đạt chuẩn NTM. Tính đến thời điểm này, với kết quả rà soát ban đầu của các huyện, thị xã, có thể nhận định mục tiêu trên sẽ đạt được. Tuy nhiên, trong bối cảnh yêu cầu của chương trình xây dựng NTM ngày càng cao nhưng nguồn lực gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi mỗi địa phương phải chủ động, linh hoạt, sáng tạo và kịp thời tháo gỡ vướng mắc nảy sinh. Ban Chỉ đạo Chương trình 02 TP đề nghị ban chỉ đạo các huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc cơ sở, tiến hành giao ban định kỳ theo tháng, theo tuần để nắm bắt tình hình, cập nhật tiến độ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở, nhất là đối với các xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2016.
Cùng với đó, tiếp tục tăng cường và đa dạng hóa phương pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm xây dựng NTM. Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn cho biết, năm 2016, huyện phấn đấu có thêm 3 xã về đích NTM. Để đạt được mục tiêu này, huyện sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả tuyên truyền NTM thông qua các buổi sinh hoạt cộng đồng tại khu dân cư. Trước mắt, trong tháng 11, huyện sẽ tổ chức 2 diễn đàn lớn về chuyên đề xây dựng NTM.
Hiện nay, Sở NN&PTNT đã có văn bản tham mưu UBND TP bổ sung kinh phí 5 tỷ đồng/xã đối với những xã có khả năng đạt chuẩn NTM trong năm 2016 nhưng chưa được hỗ trợ. Tại buổi giao ban quý III/2016 Chương trình 02-CTr/TU mới đây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cũng đề nghị các sở, ban, ngành ưu tiên bố trí vốn cho 56 xã đăng ký hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2016. Tuy nhiên, việc đầu tư không nên dàn trải mà phải có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn cho huyện Thanh Trì và Hoài Đức về tiêu chí môi trường để Chính phủ xem xét công nhận đạt chuẩn NTM.