TP Hồ Chí Minh: 1.300 công nhân Khu chế xuất Tân Thuận được xét nghiệm Covid-19

Thiện An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngành y tế TP Hồ Chí Minh triển khai đợt xét nghiệm Covid-19 kéo dài trong 3 ngày (10 - 12/4), có khoảng 1.300 công nhân ở Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7) đã được lấy mẫu xét nghiệm phục vụ công tác phòng chống dịch.

 Công nhân khu chế xuất Tân Thuận được lấy dịch mũi và họng để xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: TNO)
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm đảm bảo an toàn cho công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất và cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã kết hợp với Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất TP, Trung tâm y tế quận 7 triển khai việc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho công nhân lưu trú thuộc Khu chế xuất Tân Thuận.
Ngày 12/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, qua kiểm tra 10 xí nghiệp, nhà máy (5 doanh nghiệp có trên 3.000 công nhân), kết quả có 3 đơn vị có chỉ số rủi ro lây nhiễm thấp, 7 đơn vị có chỉ số rủi ro trung bình.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP đề xuất các công ty có yếu tố rủi ro lây nhiễm trung bình tiếp tục hoạt động, nhưng cần khắc phục những hạn chế nhằm cải thiện chỉ số rủi ro lây nhiễm và sẽ được kiểm tra đánh giá lại sau 7 ngày.
Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện điều phối lấy mẫu và đọc kết quả xét nghiệm, Trung tâm Y tế quận 7 tham gia công tác lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện công tác truyền thông cho công nhân tại khu lưu trú.
Theo ông Mai Hồng Tiến, Phó giám đốc Trung tâm y tế quận 7, trong 3 ngày qua Trung tâm đã phối hợp với Ban Quản lý khu lưu trú công nhân Khu chế xuất Tân Thuận tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của những công nhân tại đây để xét nghiệm Covid-19.
Do số lượng công nhân đông, trung tâm huy động cán bộ nhân viên y tế đến khu lưu trú của công nhân (nằm trên đường Bùi Văn Ba, quận 7) để trực tiếp lấy mẫu bệnh phẩm đưa về xét nghiệm RT-PCR.
Hiện, TP cũng thành lập 6 đội kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và bộ đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm tại các nhà máy, xí nghiệp.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo các công ty, nhà máy, xí nghiệp cần bố trí vị trí ăn uống đảm bảo giữ khoảng cách giữa các cá nhân người lao động. Người lao động hạn chế tập trung đông người tại nơi sản xuất, tại khu vực ăn uống. Giữ khoảng cách tiếp xúc với người khác và đeo khẩu trang thường xuyên.